Hóa 9 Tính khối lượng muối sunfat

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 20,88g một oxit sắt bằng dung dịch[tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn X thu được n gam muối sunfat khan. Tính giá trị của n.
Xin chân thành cảm ơn!
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Hòa tan hoàn toàn 20,88g một oxit sắt bằng dung dịch[tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn X thu được n gam muối sunfat khan. Tính giá trị của n.
Xin chân thành cảm ơn!
Giả sử CTHH của oxit sắt cần tìm là: [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
Số mol [TEX]SO_2[/TEX] tạo ra là: [TEX]n_{SO_2} = \frac{3,248}{22,4} = 0,145 (mol)[/TEX]
Vậy ta có PTHH:
[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4\rightarrow xFe_2(SO_4)_3+(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O[/TEX]
Theo PTHH, số mol [TEX]Fe_xO_y[/TEX] tham gia là: [TEX]n_{Fe_xO_y} = \frac{0,145 . 2}{3x-2y} =\frac{0,29}{3x-2y} [/TEX]
Ta lại có: [TEX]n_{Fe_xO_y} . M_{Fe_xO_y} = m_{Fe_xO_y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{0,29}{3x-2y} . (56x+16y) = 20,88 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{16,24x+4,64y}{3x-2y} = 20,88[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 13,24x+4,64y=62,64x-41,76y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 46,4x = 46,4y \Leftrightarrow x=y[/TEX]
Vậy CTHH của oxit sắt là [TEX]FeO[/TEX].
Vậy PTHH đó là: [TEX]2FeO + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O + SO_2 [/TEX]
Số mol sắt (I) oxit tham gia phản ứng là: [TEX]n_{FeO} = \frac{20,88}{72}=0,29(mol)[/TEX]
Số mol muối khan [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] thu được là: [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = \frac{0,29}{2} = 0,145(mol)[/TEX]
Số gam muối khan thu được là: [TEX]m_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,145 . 400 = 58(g)[/TEX]
Vậy [TEX]n=58[/TEX].
 
Top Bottom