Tính khối lượng muối khi cho Cu vào H2SO4 và HNO3 ?

N

ngocnin96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho Cu dư vào 100 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và HNO3 1M , thu được sản phẩn khử duy nhất là NO . Tính khối lượng muối tạo thành ?

2) Khử hoàn toàn 0,8 gam oxit kim loại X cần dùng 336 ml khí H2 và thu được a gam kim loại. Cho a gam kim loại phản ứng với dung dịch axit HCL dư sinh ra 224ml khí H2. Nếu cho a gam kim loại X phản ứng với H2S04 đặc nóng dư thì thể tích SO2 ( sp khử duy nhất ) thu được là bao nhiêu ?

3) Cho 5,4 gam Al tác dụng hỗn hợp Fe2O3, CuO , Al2O3 với hiệu suất 80% thu được hỗn hợp X. Cho X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lit NO ( sp khử duy nhất ) Gía trị của V là ?

:D:D:D
 
5

57chem.hus

3/ nNO=nAl.0,8=0,16 mol
=> V= 3.584 lít
1/
[tex]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO +4H_2O[/tex]
............0,2...........0,1
............0.............0,05....................0,075
=> m = mNO3- + mCu2+ + mSO42- = 0,05.62 + 0,075.64 + 0,05.96 = 12,7 gam
 
5

57chem.hus

2) Khử hoàn toàn 0,8 gam oxit kim loại X cần dùng 336 ml khí H2 và thu được a gam kim loại. Cho a gam kim loại phản ứng với dung dịch axit HCL dư sinh ra 224ml khí H2. Nếu cho a gam kim loại X phản ứng với H2S04 đặc nóng dư thì thể tích SO2 ( sp khử duy nhất ) thu được là bao nhiêu ?

:D:D:D


ta có: nO(oxit)=nH2=0,015 mol
=> 0,8=a+0,015.16
=> a= 0,56 gam
TN2:
X=0,56n/0,02 = 28n
=> X là ( Sắt)
TN3:
nSO2 = 3nFe/2 = 3.0,01/2 = 0,015 mol
=> VSO2= 0,336 lit =336 ml
 
Top Bottom