Hóa 10 tính khối lượng muối khan

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
cho 9,9g al tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 0,1 mol NO và 0,05 mocl N2O, Tính khối lượng muối thu được
Theo gt ta cóL [tex]n_{Al}=\frac{11}{30}(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta có: [tex]n_{Al^{3+}}=\frac{0,7}{3}(mol)\Rightarrow m_{muoi}=49,7(g)[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cho 9,9g al tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 0,1 mol NO và 0,05 mocl N2O, Tính khối lượng muối thu được

Theo gt ta cóL [tex]n_{Al}=\frac{11}{30}(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta có: [tex]n_{Al^{3+}}=\frac{0,7}{3}(mol)\Rightarrow m_{muoi}=49,7(g)[/tex]

Thiếu muối NH4NO3

Mol Al = 1,1/3 => mol e nhường = 3*1,1/3 = 1,1
Muối gồm Al(NO3)3 1,1/3 mol + NH4NO3 x mol nếu có
Mol e nhận = 3*0,1 + 8*0,05 + 8x = 1,1 => x = 0,05 mol
=> m muối = 213*1,1/3 + 80*0,05 = 82,1
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
cho 9,9g al tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 0,1 mol NO và 0,05 mocl N2O, Tính khối lượng muối thu được
[tex]nAl=\frac{9,9}{27}=\frac{11}{30}(mol)[/tex]
PTPU
[tex]Al+4HNO_3=>Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/tex]
0,1............................0,1..............0,1
[tex]8Al+30HNO_3=>8Al(NO_3)_3+3N_2O+15H_2O[/tex]
[tex]\frac{2}{15}[/tex] ............................................................0,05
=> n Al (pứ)= [tex]0,1+\frac{2}{15}=\frac{7}{30}[/tex]= n muối Al (NO3)3 (1)(2)
sau phản ứng n Al dư= [tex]\frac{11}{30}- \frac{7}{30}= \frac{4}{30}[/tex]
Al dư phản ứng tạo NH4NO3
[tex]8Al+30HNO_3=>8Al(NO_3)_3+3NH_4NO_3+9H_2O[/tex]
[tex]\frac{4}{30}[/tex]................................[tex]\frac{4}{30}[/tex].........................0,05
=> m muối= [tex]\frac{11.213}{30}+0,05.80= ....[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[tex]nAl=\frac{9,9}{27}=\frac{11}{30}(mol)[/tex]
PTPU
[tex]Al+4HNO_3=>Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/tex]
0,1............................0,1..............0,1
[tex]8Al+30HNO_3=>8Al(NO_3)_3+3N_2O+15H_2O[/tex]
[tex]\frac{2}{15}[/tex] ............................................................0,05
=> n Al (pứ)= [tex]0,1+\frac{2}{15}=\frac{7}{30}[/tex]= n muối Al (NO3)3 (1)(2)
sau phản ứng n Al dư= [tex]\frac{11}{30}- \frac{7}{30}= \frac{4}{30}[/tex]
Al dư phản ứng tạo NH4NO3
[tex]8Al+30HNO_3=>8Al(NO_3)_3+3NH_4NO_3+9H_2O[/tex]
[tex]\frac{4}{30}[/tex]................................[tex]\frac{4}{30}[/tex].........................0,05
=> m muối= [tex]\frac{11.213}{30}+0,05.80= ....[/tex]
Không nên viết cả phương trình ra :p
Al - 3e -> Al(3+)
-----------------------------------------------
4H + NO3- + 3e -> NO + 2H2O
10H + 2NO3- + 8e -> N2O + 5H2O
10H + NO3- + 8e -> NH4+ + 3H2O
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom