Hóa 9 Tính khối lượng muối khan thu được

0355047345

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2020
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Help :((
Cho 15g hỗn hợp (X) gồm 2 kim loại Al và R ( kim loại R đứng trước hidro trong dây điện hóa) tác dụng với 1 lít dung dịch hỗn hợp axit HCl xM và H2SO4 yM (với x=3y) thu được 8,4 lít khí H2 (dktc) dung dich (Y) và 2,55g kimloai không tan.Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch (Y)
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
vì sau phản ứng còn dư kim loại nên lượng dung dịch axit đã phản ứng hết
do đó [TEX]m_{klpứ}=m_{hh}-m_{kl dư}=15-2,55=12,45(g)[/TEX]
ở đktc [tex]n_{H_{2}}=\frac{8,4}{22,4}=0,375(mol)=\frac{x}{2}+y[/tex](dựa vào tỉ lệ H trong hỗn hợp axit có [TEX]\frac{x}{y}=\frac{2}{1}[/TEX])
[tex]\Leftrightarrow x+2y=0.75[/tex] (1)
mà ta lại có [TEX]x=3y[/TEX] (2)
thay (2) vào (1) ta được [TEX]5y=0,75[/TEX] [tex]\Leftrightarrow y=0,15\Rightarrow x=0,45[/tex]
có [TEX]m_{muối khan}=m_{klpứ}+m_{-Cl}+m_{=SO_{4}}=12,45+0,45.35,5+0,15.96=42,825(g)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom