Hóa 12 Tính khối lượng muối có trong dung dịch

Trần Thị Minh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
120
33
26
22
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.76 gam hỗn hợp Mg và MgO tác dụng hết với dung dịch hcl dư thu được 3.136 lít khí đo ở đktc . Mặt khác cũng cho 3.76 gan hỗn hợp trên tan hoàn toàn trong dung dịch hno3 chỉ thu dc 492ml khí n2 ( ở đk 27°C , 1atm ) và dd x . Khối lượng muối có trong dd X là bn?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$n_{H_2}=0,14 \ (mol), \ n_{N_2}=\dfrac{pV_{N_2}}{RT}=\dfrac{1.\dfrac{492}{1000}}{\dfrac{22,4}{273}(27+273)}=0,02 \ (mol)$
$Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \\
MgO+2HCl \rightarrow MgCl_2+H_2O$
Kết hợp dữ kiện 3,76g hh, suy ra được $n_{Mg}=0,14 \ (mol), \ n_{MgO}=0,01 \ (mol)$
Trong dd X, đặt $n_{NH_4NO_3}=x \ (mol)$
upload_2021-3-10_13-10-16.png
Ta có phương trình: $0,28=0,2+8x \Leftrightarrow x=0,01$
$m_{muoi \ trong \ dd \ X}=m_{Mg(NO_3)_2}+m_{NH_4NO_3}=(0,14+0,01).148+0,01.80=23 \ (g)$
 
Top Bottom