Hóa 8 Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp [tex]A_{1}[/tex] gồm [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]. Dẫn khí [tex]CO[/tex] qua 21,1 gam [tex]A_{1}[/tex] và nung nóng thu được hỗn hợp [tex]A_{2}[/tex] gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí [tex]A_{3}[/tex]. Dẫn [tex]A_{3}[/tex] qua dung dịch [tex]Ca\left ( OH \right )_{2}[/tex] dư thấy có 5 gam kết tủa. [tex]A_{2 }[/tex] tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M thu được dung dịch [tex]A_{4}[/tex] và có 2,24 lít khí thoát ra (đo ở đktc).
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp [tex]A_{1}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
[TEX]CO + 3Fe_2O_3 \overset{t^o}{\rightarrow} 2Fe_3O_4 + CO_2[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + CO \overset{t^o}{\rightarrow} 3FeO + CO_2[/TEX]

[TEX]FeO + CO_2 \overset{t^o}{\rightarrow} Fe + CO_2[/TEX]

nCaCO3 = 0,05 mol

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
-----------0,05 mol<-------0,05 mol
nH2SO4 = 0,5 mol

nH2 = 0,1 mol

nCO2 = 0,05 mol => nCO(phản ứng) = 0,05 mol

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]
0,1 mol<--0,1 mol<---------------0,1 mol

nH2SO4 (phản ứng với oxit) = 0,5 - 0,1 = 0,4 mol

=> nH2O(sinh ra) = 0,4 mol

nO(oxit) = nO(H2O) = 0,4 mol

BT O : nO([TEX]A_1[/TEX]) = 0,05*2 + 0,4 - 0,05 = 0,45 mol

Gọi a, b lần lượt là số mol Al2O3 và Fe2O3 ban đầu

102a + 160b = 21,1

3a + 3b = 0,45

a = 0,05 ; b = 0,1

Đã có số mol tính được phần trăm các chất

%Al2O3 = 24,17%

%Fe2O3 = 75,83%
 
Last edited:

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hỗn hợp [tex]A_{1}[/tex] gồm [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]. Dẫn khí [tex]CO[/tex] qua 21,1 gam [tex]A_{1}[/tex] và nung nóng thu được hỗn hợp [tex]A_{2}[/tex] gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí [tex]A_{3}[/tex]. Dẫn [tex]A_{3}[/tex] qua dung dịch [tex]Ca\left ( OH \right )_{2}[/tex] dư thấy có 5 gam kết tủa. [tex]A_{2 }[/tex] tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M thu được dung dịch [tex]A_{4}[/tex] và có 2,24 lít khí thoát ra (đo ở đktc).
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp [tex]A_{1}[/tex].
gọi số mol Al2O3 = a, Fe2O3=b => pt theo khối lượng A1 (1)
hh A2 khi tác dụng với H2SO4 sinh ra khí 0,1mol H2 vậy sẽ thì được lượng H2SO4 pư với oxit kim loại là 0,4 mol
=> lương O trong A2 là 0,4mol
có số mol CO2 => số mol CO
bảo toàn O sẽ được 1 pt nữa (2)
từ pt (1)(2) giải hệ ra a,b=> %
 

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TEX]CO + 3Fe_2O_3 \overset{t^o}{\rightarrow} 2Fe_3O_4 + CO_2[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + CO \overset{t^o}{\rightarrow} 3FeO + CO_2[/TEX]

[TEX]FeO + CO_2 \overset{t^o}{\rightarrow} Fe + CO_2[/TEX]

nCaCO3 = 0,05 mol

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
-----------0,05 mol<-------0,05 mol
nH2SO4 = 0,5 mol

nH2 = 0,1 mol

nCO2 = 0,05 mol => nCO(phản ứng) = 0,05 mol

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]
0,1 mol<--0,1 mol<---------------0,1 mol

nH2SO4 (phản ứng với oxit) = 0,5 - 0,1 = 0,4 mol

=> nH2O(sinh ra) = 0,4 mol

nO(oxit) = nO(H2O) = 0,4 mol

BT O : nO([TEX]A_1[/TEX]) = 0,05*2 + 0,4 - 0,05 = 0,45 mol

Gọi a, b lần lượt là số mol Al2O3 và Fe2O3 ban đầu

102a + 160b = 21,1

3a + 3b = 0,45

a = 0,05 ; b = 0,1

Đã có số mol tính được phần trăm các chất

%Al2O3 = 24,17%

%Fe2O3 = 75,83%
cho mình hỏi tính số nH2O sinh ra kiểu gì vậy
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
cho mình hỏi tính số nH2O sinh ra kiểu gì vậy
nH2O sinh ra = nH2SO4 phản ứng với oxit (oxit phản ứng với H2SO4 có sinh ra nước)
BT H thôi ạ.
Viết phương trình này:
[TEX]FeO + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
 
Last edited:

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TEX]CO + 3Fe_2O_3 \overset{t^o}{\rightarrow} 2Fe_3O_4 + CO_2[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + CO \overset{t^o}{\rightarrow} 3FeO + CO_2[/TEX]

[TEX]FeO + CO_2 \overset{t^o}{\rightarrow} Fe + CO_2[/TEX]

nCaCO3 = 0,05 mol

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
-----------0,05 mol<-------0,05 mol
nH2SO4 = 0,5 mol

nH2 = 0,1 mol

nCO2 = 0,05 mol => nCO(phản ứng) = 0,05 mol

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]
0,1 mol<--0,1 mol<---------------0,1 mol

nH2SO4 (phản ứng với oxit) = 0,5 - 0,1 = 0,4 mol

=> nH2O(sinh ra) = 0,4 mol

nO(oxit) = nO(H2O) = 0,4 mol

BT O : nO([TEX]A_1[/TEX]) = 0,05*2 + 0,4 - 0,05 = 0,45 mol

Gọi a, b lần lượt là số mol Al2O3 và Fe2O3 ban đầu

102a + 160b = 21,1

3a + 3b = 0,45

a = 0,05 ; b = 0,1

Đã có số mol tính được phần trăm các chất

%Al2O3 = 24,17%

%Fe2O3 = 75,83%
Tính số nO[tex](A_{1})[/tex] kiểu gì v ạ
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
Tính số nO[tex](A_{1})[/tex] kiểu gì v ạ
bây giờ mình tính được số mol H2SO4 phản ứng với oxit rồi => số mol nước sinh ra
Nhìn vào phương trình bạn để ý thử xem, có phải số mol oxi trong nước cũng bằng số mol oxi trong oxit ([TEX]A_2[/TEX]) không nè?
Rồi bảo toàn oxi
nO([TEX]A_1[/TEX]) + nO(CO) = nO([TEX]A_2[/TEX]) + nO(CO2)
Mình có số mol CO2 rồi, mình suy ra được số mol của CO (số mol CO phản ứng sẽ bằng số mol CO2 nè)
cứ như vậy rồi tính Oxi trong [TEX]A_1[/TEX]
Nếu có thắc mắc gì bạn cứ hỏi nhé ^^
 
Top Bottom