Hóa 8 Tính khối lượng mỗi chất trong 4,8 g hỗn hợp X ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4,8 g hỗn hợp X gồm MgO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], CuO cần vừa đủ một lượng dung dịch chứa 5,84 g HCl. Mặt khác, dẫn khí [tex]H_{2}[/tex] dư qua 0,09 mol hỗn hợp X nung nóng thì sau phản ứng thu được 1,62 g nước. Tính khối lượng mỗi chất trong 4,8 g hỗn hợp X.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hết 4,8 g hỗn hợp X gồm MgO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], CuO cần vừa đủ một lượng dung dịch chứa 5,84 g HCl. Mặt khác, dẫn khí [tex]H_{2}[/tex] dư qua 0,09 mol hỗn hợp X nung nóng thì sau phản ứng thu được 1,62 g nước. Tính khối lượng mỗi chất trong 4,8 g hỗn hợp X.
$n_{X/(2)}=n_{H_2O}$ có gì đó sai sai?
 
  • Like
Reactions: Son Goten

Bùi Hoài Thương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
79
34
21
Hải Phòng
Trường Trung học Phổ thông Cộng Hiền
Gọi số mol các chất trong 4,8g hỗn hợp X lần lượt là x,y,z
=> 40x + 160y + 80z = 4,8
+ X phản ứng với HCl:
-Bảo toàn mol e (hoặc từ phương trình) => nHCl = 2x + 6y + 2z = 5,84 : 36,5 = 0,16 mol
Giả sử số mol trong 0,09 mol X gấp k lần số mol trong 4,8g X
=> k(x+y+z) = 0,09 (1)
*H2 chỉ khử được các oxit của kim loại sau Al
-Bảo toàn nguyên tố O: => 3ky + kz = 0,09 (2)
=> Lấy (1) : (2) => x-2y = 0
=> x = 0,02, y = 0,01, z = 0,03
=> m
Bạn tham khảo nha.^^
 
Top Bottom