Hóa 11 Tính khối lượng mỗi chất ban đầu

Nha00

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2020
19
2
6
20
Ninh Thuận
THPT Tôn Đức Thắng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 5,96g hỗn hợp K2CO3 và Na2CO3 tác dụng với dd H2SO4 dư thu đc dd A và 1,12 lít CO2(đktc).Tính khối lượng của hỗn hợp ban đầu
Gọi mol của K2CO3 và Na2CO3 lần lượt là a,b
=> 138 a + 106 b = 5,96 (I)
K2CO3 + H2SO4 -> K2SO4 + CO2 + H2O
a --------------------------------------- a mol
Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + CO2 + H2O
b ------------------------------------------- b mol
=> a + b = 1,12 / 22,4 = 0,05 (II)
Giải hệ (I) (II) ta được : a = 0,02 ; b = 0,03
=> m K2CO3 = 0,02 . 138 = 2,76
=> mNa2CO3
 
Last edited:
Top Bottom