Tính khối lượng kim loại

H

hienxs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm 16,6g hỗn hợp bột các loại Al,Fe trong dung dịch HCl dư thu được 11,2l H2(đktc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại có trong dung dịch.
b.Bằng phương pháp hóa học nào có thể điều chế được Fe2O3 từ hỗn hợp 2 kim loại đã cho.Viết các Phương trình hóa học.
 
C

connhikhuc

Ngâm 16,6g hỗn hợp bột các loại Al,Fe trong dung dịch HCl dư thu được 11,2l H2(đktc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại có trong dung dịch.
b.Bằng phương pháp hóa học nào có thể điều chế được Fe2O3 từ hỗn hợp 2 kim loại đã cho.Viết các Phương trình hóa học.

Đặt : nAl=a , nFe = b
\Rightarrow 27a+56b = 16,6(1)
nH2 = 0,5

Fe \Rightarrow Fe(+2) +2e
b__________________2b
Al \Rightarrow Al(+3) +3e
a_________________3a

2H + 2e \Rightarrow H2
____1____________0,5

\Rightarrow 3a+2b=1(2)
từ (1),(2) giải hệ ta có số mol \Rightarrow khối lượng mỗi kim loại
 
C

connhikhuc

b) có thể làm thế này: cho hỗn hợp đó tác dụng với NaOH

+) 2Al + 2NaOH +2H2O \Rightarrow 2NaAlO2 + 3H2
+) Fe không p/ư

sau đó cho Fe tác dụng với oxi thu FeO, lấy FeO tác dụng với oxi nữa thu được Fe2O3


sai thì đành chịu vậy :D
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Theo mình cách làm như vậy cũng được nhưng mình có cách khác nè!
+Cho hh td với HCl dư
+lọc phần d/d cho td với NaOH dư
+lọc kết tủa nung trong kk ta thu được Fe2O3
 
Top Bottom