Hóa 10 Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
22
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 20,4 g hh Zn, Fe, Al tác dụng dd HCl dư thu 10,08 lít H2, Mặt khác, cho 0,2 mol hh td vừa đủ 6,16 lít Cl2 ở đktc. Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp ban đầu

Gọi a, b, c là mol Al, Fe, Zn trong 20,4 g hh => 27a + 56b + 65c = 20,4. (1)
Mol H2 = 1,5a + b + c = 0,45. (2)
Gọi ka, kb, kc là mol Al, Fe, Zn trong 0,2 mol hh => k(a + b + c) = 0,2. (3)
Mol Cl2 = k( 1,5a + 1,5b + c) = 0,275 (4)
Lập tỉ lệ (3)/(4) => phương trình (5)
Giải hệ (1)(2)(5) => kết quả
 
  • Like
Reactions: Love Loli
Top Bottom