Hóa 9 Tính khối lượng kim loại, biết mFe:mCu=7:32

phạm ngọc 18810

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2022
29
18
31
16
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,525 gam hỗn hợp bột Al Fe Cu vào 143,75 g dung dịch AgNO3 13,6% Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn a cân được 13,38 g và dung dịch nước lọc .Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu biết khối lượng fe : khối lượng cu = 7 : 32.
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nAgNO_3 = 0,115[/imath] mol
Vì [imath]m_{Ag} max = 12,42 <m_A[/imath]
[imath]\to[/imath] trong A có kim loại dư

Ta xét TH chỉ có [imath]Al[/imath] và [imath]Fe[/imath] phản ứng với số mol lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]Al+ 3AgNO_3 \to Al(NO_3)_3 + 3Ag[/imath]
a------->3a-------------------------->3a
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
b----->2b-------------------------->b
Ta có [imath]nAgNO_3 = 3a + 2b = 0,115[/imath]
Ta lại có [imath]m_{tăng} = 13,38-3,525 = 108.3a - 27a + 108.2b - 56b =9,855[/imath]
Vì giả hệ phương trình ra nghiệm lẻ nên ta xét luôn sang TH2 =)))

TH [imath]Al,Fe[/imath] phản ứng hết [imath]Cu[/imath] chỉ phản ứng 1 phần với số mol lần lượt là x,y,z
[imath]Al+ 3AgNO_3 \to Al(NO_3)_3 + 3Ag[/imath]
x------->3x-------------------------->3x
[imath]Fe + 2AgNO_3 \to Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
y----->2y-------------------------->y
[imath]Cu + 2AgNO_3 \to Cu(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
z------->2z--------------------------->2z
Ta có [imath]nAgNO_3 = 3x + 2y + 2z = 0,115[/imath] mol (1)
Ta lại có [imath]m_{tăng} = 13,38-3,525 =9,855 =( 108.3x - 27x) + (108.2b - 56b) + (108.2z - 64z)[/imath]
[imath]\to 297x+160y +152z = 9,855[/imath] (2)
Gọi số mol của [imath]Cu[/imath] dư là [imath]t[/imath] ta có [imath]mAg + 64t = 13,38 \to 0,115.108 + 64t = 13,38 \to t = 0,015[/imath] mol
Ta lại có [imath]m_{Fe} : m_{Cu} = 7:32 \to \dfrac{56y}{64.(z+0,015)} = \dfrac{7}{32} \to1792y-448z = 6,72[/imath] (3)
Từ (1),(2) và (3) ta được [imath]x = 0,015[/imath] mol ,[imath]y = 0,01[/imath] mol và [imath]z = 0,025[/imath] mol
Vậy trong hỗn hợp ban đầu gồm có [imath]Al:0,015[/imath] mol ,[imath]Fe: 0,01[/imath] mol và [imath]Cu:0,025 + 0,015 = 0,04[/imath] mol

Phần sau bạn làm giúp mình nha
Bạn có thể tham khảo thêm cách giải dạng bài kim loại tác dụng với muối tại đây
 
Top Bottom