Hóa 11 tính khối lượng kết tủa

nguyenthiphuonggv35

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
31
30
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol A gồm 2 hidrocacbon mạch hở bằng lượng vừa đủ 14l O2 (đktc) . Hấp thụ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được 30g kết tủa và 1 dung dịch có khối lượng giảm 4,3g so với dd ban đầu.
Mặt khác cho 8,55g A trên tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong môi trường NH3 thu được m g kết tủa. Tính m ?
Giúp em với.Em cảm ơn!
( em đã làm đến CO2 hấp thụ vào dd Ca(OH)2 thì kết tủa đã có hiện tượng tan
tính ra nCO2= 0,4 và nH2O = 0,45
1 hidrocacbon là CH4
hidrocacbon còn lại là CnH2n-2 tính ra n =2,5 ko thỏa mãn )
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nCO2= 0.4
nH2O=0.45
=> số C= 1.6
=> 1 H-C là CH4
số H = 3.6
=> chất còn lại có số H là 2
gọi CT CxH2
Đặt nCH4= a, nCxH2= b
=> a + b = 0.25
nH2O = 2a + b = 0.45
giải hệ => a= 0.2, b=0.05
nCO2 = 0.2 + 0.05n = 0.4
=> n=4 , CT C4H2
mX= 5.7
có tỉ lệ 8.55/ 5.7= 1.5 => nC4H2 (trong 8.55g X)= 0.05x1.5 = 0.075
=> mC4Ag2 = 19.5(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol A gồm 2 hidrocacbon mạch hở bằng lượng vừa đủ 14l O2 (đktc) . Hấp thụ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 sau phản ứng hoàn toàn thu được 30g kết tủa và 1 dung dịch có khối lượng giảm 4,3g so với dd ban đầu.
Mặt khác cho 8,55g A trên tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong môi trường NH3 thu được m g kết tủa. Tính m ?
Giúp em với.Em cảm ơn!
( em đã làm đến CO2 hấp thụ vào dd Ca(OH)2 thì kết tủa đã có hiện tượng tan
tính ra nCO2= 0,4 và nH2O = 0,45
1 hidrocacbon là CH4
hidrocacbon còn lại là CnH2n-2 tính ra n =2,5 ko thỏa mãn )

Đã tính mol CO2 = 0,4 => mC = 4,8
mol H2O = 0,45 => mH = 0,9
=> mA = mC + mH = 5,7
=> số nguyên tử C trung bình = 0,4/0,25 = 1,6 => A gôm CH4 x mol
Mol H trung bình = 2*0,45/0,25 = 3,6 => A có C2H2 hoặc C4H2 y mol
Mol hh: x + y = 0,25
TH 1: A gồm CH4 x mol và C2H2 y mol
Mol hh = x + y = 0,25
Mol CO2 = x + 2y = 0,4
=> x = 0,1 và y = 0,15 => không thỏa mol H2O => loại

TH 2: A gồm CH4 x mol và C4H2 y mol
Mol hh = x + y = 0,25
Mol CO2 = x + 4y = 0,4
=> x = 0,2 và y = 0,05
0,05 mol [tex]CH\equiv C-C\equiv CH[/tex]
cho 0,05 mol = [tex]CAg\equiv C-C\equiv CAg[/tex] m kết tủa = 264*0,05 = 13,2

Tỉ lệ khối lượng = 8,55/5,7 = 1,5

Và m kết tủa TH 2 = 13,2*1,5 = 19,8
 
Last edited:
Top Bottom