Hóa 9 Tính khối lượng kết tủa

Nguyễn Danh Đạt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
17
6
6
21
Bắc Ninh
THCS Đại Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 18,24g FeSO4 và 27,36g Al2(SO4)3 vào 200g dung dịch H2SO4 9,8% thu được dd A. Cho 77,6g NaOH nguyên chất vào dd A thu được kết tủa B và dd C.
a)Tính khối lượng của B
b)Cần bao nhiêu ml dd HCl 2M vào dd C để lượng kết tủa thu được lớn nhất, nhỏ nhất, và là 7,8g. Tính m kết tủa
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nhìn kĩ đi bạn chỉ giống đề bài thôi khác câu hỏi mà bạn
Sr bạn , mình không nhìn kĩ
nH2SO4=0,2
nFeSO4=0,12
nAl2(SO4)3=0,08
nNaOH=1,94
--->nNaOH-2nFeSO4-2nH2SO4>4nAl
---->kết tủa :Fe(OH)2:0,12
--->mB=10,8g
nNaOH <dd C> =1,94-0,12.2-0,2.2-0,08.4.2=0,66
--->Để lượng kết tủa thu được nhỏ nhất =0
--->nHCl=<0,66 hoặc là hòa tan hết kết tủa :
HCl+NaAlO2+H2O=Al(OH)3+NaCl(1)
0,08---------------------0,08
3HCl+Al(OH)3=AlCl3+3H2O(2)
0,24---0,08
---->nHCl=0,24+0,08+0,66=0,92
---->nHCl>=0,92
-Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất :
Khi chỉ có PT (1)--->nHCl=0,08+0,66=0,74
 
Last edited:
Top Bottom