Hóa 9 Tính khối lượng kết tủa và nồng độ mol/l

Con Bò

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2021
9
5
6
18
Bắc Kạn
Bí mật
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100ml dung dịch A gồm H2SO4 0,5M và Al2(SO4)3 0,2M tác dụng hoàn toàn với 120ml dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được kết tủa B và dung dịch C. Tính khối lượng kết tủa B và nồng độ mol/l của chất có trong dung dịch C. Coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
Giúp tôi nha thanks.
p/s chi tiết 1 tý lần đầu gặp dạng này
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tính toán số mol các chất trong dd A: n(H2SO4) = 0,05 mol, n(Al2(SO4)3) = 0,02 mol

Ta có các PTHH:
H2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2H2O
0,05----------------------------0,05
Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 ---> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,02-----------------------------------0,06---------0,04
2Al(OH)3 + Ba(OH)2 ---> Ba(AlO2)2 + 4H2O
0,04--------------------------------0,02

Vậy kết tủa B là BaSO4
mB = mBaSO4 = (0,05 + 0,06) x 233 = 25,63 g

Dung dịch C có chứa 0,02 mol Ba(AlO2)2
V(C) = 0,1 + 0,12 = 0,22 lít
==> CM = n/V = 0,02 / 0,22 ~ 0,091 M
(Lượng Ba(OH)2 dư trong dd C người ta ko có đề cập nên ko tính nha)
 

Con Bò

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2021
9
5
6
18
Bắc Kạn
Bí mật
Tính toán số mol các chất trong dd A: n(H2SO4) = 0,05 mol, n(Al2(SO4)3) = 0,02 mol

Ta có các PTHH:
H2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2H2O
0,05----------------------------0,05
Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 ---> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,02-----------------------------------0,06---------0,04
2Al(OH)3 + Ba(OH)2 ---> Ba(AlO2)2 + 4H2O
0,04--------------------------------0,02

Vậy kết tủa B là BaSO4
mB = mBaSO4 = (0,05 + 0,06) x 233 = 25,63 g

Dung dịch C có chứa 0,02 mol Ba(AlO2)2
V(C) = 0,1 + 0,12 = 0,22 lít
==> CM = n/V = 0,02 / 0,22 ~ 0,091 M
(Lượng Ba(OH)2 dư trong dd C người ta ko có đề cập nên ko tính nha)
Bạn làm đúng rùi nhưng tui làm đầu bài nhầm Sorry :))
120ml dung dịch Ba(OH) 1M nên Al(OH)3 dư 0,02 mol -->> m kết tủa là 27,19
Mol AlO2- là 0,01 nên Cm là 0,01/0,22
Sorry mình nhầm đề bài lần sau mình sẽ chú ý cảm ơn bạn đã giúp chữa
 
Top Bottom