Hóa 10 Tính khối lượng kết tủa trong hai trường hợp

nguyentranhoaitram0@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,52 gam hỗn hợp X gồm Fe và Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 thu được dung dịch A và 6,944 lít khí ở đktc.
A. Tính khối lượng và thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
B. Cho hỗn hợp X tác dụng với H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2. Dẫn toàn bộ khí SO2 vào 120 ml dung dịch gồm Ba(OH)2, 1M và NaOH 1,5M thu được kết tủa X và dung dịch Y. Tính thể tích Ba(OH)21M tối thiểu cần dùng để tác dụng với dung dịch Y để thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tính khối lượng kết tủa thu được trong hai trường hợp?
giúp mình câu b với ạ !!
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a)đặt nFe=a, nAl=b
=> 56a + 27b= 10.52(1)
nH2=a + 1.5b= 0.31(2)
(1)(2) => a=0.13,b=0.12
=> m => %m
b) 2Al + 6H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
....0.12................................................0.18
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0.13................................................0.195
nSO2= 0.375(mol)
nBa(OH)2= 0.12, nNaOH= 0.18
SO2 + Ba(OH)2 ---> BaSO3 + H2O
2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O
Na2SO3 + SO2 + H2O ---> 2NaHSO3
BaSO3 + H2O + SO2 ---> Ba(HSO3)2
=> nBaSO3= 0.12 -( 0.375 - 0.12 - 0.18)=0.045(mol) => m
Dung dịch sau chứ NaHSO3:0.18(mol), Ba(HSO3)2:0.075(mol)
Lượng kết tủa là lớn nhất
Bảo toàn (S) => nBaSO3= 0.18 + 0.075x2= 0.33(mol)
Bảo toàn (Ba) => nBa(OH)2 = 0.33 - 0.075= 0.255
=> V=0.255(l)
 
Top Bottom