Hóa 11 Tính khối lượng kết tủa thu được

Mai Khánh Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2019
32
1
21
21
TP Hồ Chí Minh
Hoa Sen
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính khối lượng kết tủa thu được cho nhỏ từ từ 200mL dung dịch NaOH 1M vào 300mL dung dịch AlCl3 0,2M
2. Tính khối lượng kết tủa thu được khi cho 200ml dung dịch A chứa BaCl2 1M và Ba(NO3)2 0,5M vào 300ml dung dịch B chứa Na2SO4 0,2M và K2SO4 0,4M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Tính khối lượng kết tủa thu được cho nhỏ từ từ 200mL dung dịch NaOH 1M vào 300mL dung dịch AlCl3 0,2M

Mol NaOH = mol OH- = 0,2
Mol AlCl3 = mol Al3+ = 0,06
=> 3*mol Al3+ < mol OH- < 4*mol Al3+ => có hòa tan kết tủa Al(OH)3
Al3+ + 3 OH -> Al(OH)3
0,06------0,18------0,06
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
0,02--------0,02
Kết tủa còn = 0,06 - 0,02 = 0,04
=> m kết tủa = 78*0,04 = 3,12


2. Tính khối lượng kết tủa thu được khi cho 200ml dung dịch A chứa BaCl2 1M và Ba(NO3)2 0,5M vào 300ml dung dịch B chứa Na2SO4 0,2M và K2SO4 0,4M

Mol Ba2+ = 0,2*(1 + 0,5) = 0,3
Mol SO42- = 0,3*(0,2+0,4) = 0,18
=> mol kết tủa BaSO4 = 0,18
=> mBaSO4 = 233*0,18 = 41,94
 
Top Bottom