Hóa 8 tính khối lượng Fe tạo thành

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1:Lấy 12 lít hỗn hợp H2 và CO ở 20 độ C, 1 atm cho từ từ qua ống đựng Fe3O4 nung nóng. Tính khối lượng Fe tạo thành, biết hiệu suất các phản ứng là 80%.
bài 2: Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam FexOy nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 7,2 gam H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 gam.
a/Tính m.
b/Lập công thức phân tử của FexOy biết A có chứa 59,155% khối lượng Fe
bài 3: Cho 10 lít N2 tác dụng với 10 lít H2 ở nhiệt độ cao, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 14 lít hỗn hợp N2,H2,NH3.
Sơ đồ phản ứng: N2 + 3H2 <===>2NH3 (phản ứng thuận-nghịch)
a/Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp thu đc.
b/Tính hiệu suất phản ứng
Các khí đo ở cung điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
@NHOR @harder & smarter @Vũ Lan Anh @Đậu Thị Khánh Huyền
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
b1:Lấy 12 lít hỗn hợp H2 và CO ở 20 độ C, 1 atm cho từ từ qua ống đựng Fe3O4 nung nóng. Tính khối lượng Fe tạo thành, biết hiệu suất các phản ứng là 80%.
bài 2: Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam FexOy nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 7,2 gam H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 gam.
a/Tính m.
b/Lập công thức phân tử của FexOy biết A có chứa 59,155% khối lượng Fe
bài 3: Cho 10 lít N2 tác dụng với 10 lít H2 ở nhiệt độ cao, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 14 lít hỗn hợp N2,H2,NH3.
Sơ đồ phản ứng: N2 + 3H2 <===>2NH3 (phản ứng thuận-nghịch)
a/Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp thu đc.
b/Tính hiệu suất phản ứng
Các khí đo ở cung điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
@NHOR @harder & smarter @Vũ Lan Anh @Đậu Thị Khánh Huyền
Câu 2 :
a)
nH2 = 8.96/22.4 = 0.4 (mol) => mH2 = 0.4x2 = 0.8 (g)

yH2 + FexOy --to--> xFe + yH2O

theo đlbtkl ta có:
mH2 + mFexOy (banđầu) = mFe + mFexOydư + mH2O
<=> 0.8 + m = 28.4 + 7.2
=> m = 34.8 (g)

b)
mFe = 28,4x59,155% = 16.8 (g) => nFe = 16.8/56 = 0.3 (mol)

yH2 + FexOy --to--> xFe + yH2O
0.4______________0.3

=> x : y = 0.3 : 0.4 = 3 : 4 => Fe3O4

b1:Lấy 12 lít hỗn hợp H2 và CO ở 20 độ C, 1 atm cho từ từ qua ống đựng Fe3O4 nung nóng. Tính khối lượng Fe tạo thành, biết hiệu suất các phản ứng là 80%.
bài 2: Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam FexOy nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 7,2 gam H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 gam.
a/Tính m.
b/Lập công thức phân tử của FexOy biết A có chứa 59,155% khối lượng Fe
bài 3: Cho 10 lít N2 tác dụng với 10 lít H2 ở nhiệt độ cao, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 14 lít hỗn hợp N2,H2,NH3.
Sơ đồ phản ứng: N2 + 3H2 <===>2NH3 (phản ứng thuận-nghịch)
a/Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp thu đc.
b/Tính hiệu suất phản ứng
Các khí đo ở cung điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
@NHOR @harder & smarter @Vũ Lan Anh @Đậu Thị Khánh Huyền
Bài 3
a/N2(x)+3H2(3x)→2NH3(2x)
Gọi thể tích N2 tham gia phản ứng là x. Ta có
10 +10 – x − 3x + 2x=14 ⇔ x = 3 (l)
⇒VH2(dư)=10−3.3=1 ( l )
VN2(dư)=10−3=7 ( l )
VNH3=2.3=6 ( l )
b/ Vì nH2/3 = 10/3 < nN2/1 = 10 nên ta tính hiệu suất theo H2
⇒H=9/10 . 100%=90%
 
Last edited by a moderator:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
b1:Lấy 12 lít hỗn hợp H2 và CO ở 20 độ C, 1 atm cho từ từ qua ống đựng Fe3O4 nung nóng. Tính khối lượng Fe tạo thành, biết hiệu suất các phản ứng là 80%.
n = P.V / (R.T) = 1.12/(0,082.293) =0,5 mol
Bản chất quá trình khử:
H2 + O = H2O
CO + O = H2O
Ta thấy, nO bị khử = nH2+nCO
Vì hiệu suất = 80%
=> nO = 80%.0,5 =0,4 mol
=> nFe3O4 bị khử = 1/4nO = 0,4:4 = 0,1 mol
=> nFe tt = 0,1.3 = 0,3 mol => m Fe = 0,3.56 = 16,8g

Nếu bạn ko hiểu lắm thì là thế này:
Fe3O4 + 4H2 = 3Fe +4H2O
Fe3O4 + 4CO = 3Fe + 4CO2
Từ 2 pt trên và H = 80% => nFett = 3/4.(nH2 + nCO) . 80% = 3/4.0,5.80% = 0,3 mol
=> m = 16,8g
 
Top Bottom