Hóa 11 Tính khối lượng dung dịch

thuyhienb123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2018
1
1
6
21
Hà Tĩnh
THPT Nguyễn Trung Thiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Số gam dung dịch HNO3 31,5 % cần lấy là :
A. 680
B. 300
C.600
D. 340
Mn giải giùm mk bài này vs ạ . Xin cảm ơn !
 
  • Like
Reactions: NHOR

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Số gam dung dịch HNO3 31,5 % cần lấy là :
A. 680
B. 300
C.600
D. 340
Mn giải giùm mk bài này vs ạ . Xin cảm ơn !
nNO=a , nN2O=b
a+b=0,4
30a+44b=40,5(a+b)
=>a, b
N+5. +3e -> N+2

2N+5. +8e -> 2N+1
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Số gam dung dịch HNO3 31,5 % cần lấy là :
A. 680
B. 300
C.600
D. 340
Mn giải giùm mk bài này vs ạ . Xin cảm ơn !

X gồm a mol N2O và b mol NO
Mol X = a + b = 0,4
mX = 44a + 30b = 2*20,25*0,4 = 16,2
=> a = 0,3 và b = 0,1
Gọi x là mol Al, bảo toàn mol e: 3x = 8a + 3b = 2,7 => x = 0,9
Bảo toàn mol N: => mol HNO3 phản ứng = 3x + 2a + b = 3,4
m g ddHNO3 31,5% = 63*3,4/0,315 = 680 g => câu A
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom