tính khối lượng CuSo4 kết tinh

H

hoahoctrobg

  • Like
Reactions: doducminh1234
K

kagaminex

đề: cho 600g dung dich cuso4 10% bay hơi ở nhiệt độ 20 oC tới khi dung dịch bay hơi hết 400g nước. Tính khối lượng CuSO4. 5H2O kết tinh biết rằng dd bão hòa chứa 20% CuSO4 ở 20oC?

$m_{CuSO_4}bđ=\frac{600*10}{100}=60(g)$

=>$m_{H_2O}bđ=600-60=540(g)$

=>$m_{H_2O}sau=540-400=140(g)$

ta có 600g dung dịch $CuSO_4$ 10% chứa 540g $H_2O$
=> x(g) dung dịch $CuSO_4$ 10% chứa 140g $H_2O$

=>$x=\frac{140*600}{540}=\frac{1400}{9}(g)$

=>$m_{CuSO_4}sau=\frac{\frac{1400}{9}*20}{100}= \frac{280}{9}(g)$

=>$n_{CuSO_4}sau=\frac{\frac{280}{9}}{160}=\frac{7}{36}$

=>$m_{CuSO_4.5H_2O}=\frac{7}{36}*160+\frac{7}{36}*5*18=\frac{875}{18}(g)$

______________________________________________
 
L

lisel

Ở 20oC , dung dịch bão hoà chứa 20% CuSO4
Trong 100g dung dịch có tối đa 20g CuSO4 và 80g H2O
Độ tan của CuSO4 ở 20oC là : S = $\frac{20 . 100}{80}$ = 25g
Mặt khác :
Ở nhiệt độ ban đầu :
600g dung dịch có 60g CuSO4 và 540g H2O
Sau khi bay hơi, khối lượng nước còn lại là 540 - 400 = 140g
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O kết tinh
Ta có phương trình sau:
$\frac{60 - 160x}{140 - 18. 5x}$ = $\frac{25}{100}$
=> x = 0,182
=> Khối lượng muối kết tinh là: 0,182 . 250 = 45,45g.
 
Top Bottom