Hóa 12 Tính khối lượng của Z có trong hỗn hợp E

PrfD

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
39
70
31
20
Du học sinh
Ở đâu đó
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là hai este đều đơn chức, cùng dãy đồng đẳng; Z là este hai chức (X, Y, Z đều
mạch hở). Đun nóng 5,7m gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z (số mol Y lớn hơn số mol của Z và MY > MX)
với dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp F gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ F
qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 8,56 gam; đồng thời thoát ra 2,688 lít khí H2 (đktc). Lấy
hỗn hợp muối nung với vôi tôi xút thu được duy nhất một hidroccabon đơn giản nhất có khối lượng m
gam. Khối lượng của Z có trong hỗn hợp E gần nhất với
A. 5,84.
B. 7,92.
C. 5,30.
D. 8,76
Mn giúp em xử lý dữ kiện 5,7m gam với m gam được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
X, Y là hai este đều đơn chức, cùng dãy đồng đẳng; Z là este hai chức (X, Y, Z đều
mạch hở). Đun nóng 5,7m gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z (số mol Y lớn hơn số mol của Z và MY > MX)
với dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp F gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ F
qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 8,56 gam; đồng thời thoát ra 2,688 lít khí H2 (đktc). Lấy
hỗn hợp muối nung với vôi tôi xút thu được duy nhất một hidroccabon đơn giản nhất có khối lượng m
gam. Khối lượng của Z có trong hỗn hợp E gần nhất với
A. 5,84.
B. 7,92.
C. 5,30.
D. 8,76
Mn giúp em xử lý dữ kiện 5,7m gam với m gam được không ạ ?
gọi ẩn số mol X, Y; tính được m = mCH4 = 16(nX + nY)
rồi BTKL, thay m bằng pt trên thu được 1 pt của nX, nY
thêm 1 pt nNaOH, thành 1 hệ pt 2 ẩn, giải ra xong suy luận ra X, Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X, Y là hai este đều đơn chức, cùng dãy đồng đẳng; Z là este hai chức (X, Y, Z đều
mạch hở). Đun nóng 5,7m gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z (số mol Y lớn hơn số mol của Z và MY > MX)
với dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp F gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ F
qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 8,56 gam; đồng thời thoát ra 2,688 lít khí H2 (đktc). Lấy
hỗn hợp muối nung với vôi tôi xút thu được duy nhất một hidroccabon đơn giản nhất có khối lượng m
gam. Khối lượng của Z có trong hỗn hợp E gần nhất với
A. 5,84.
B. 7,92.
C. 5,30.
D. 8,76
Mn giúp em xử lý dữ kiện 5,7m gam với m gam được không ạ ?

Mol H2 = 2,688/22,4 = 0,12 => mol rượu F= 0,24
=> mol NaOH = mol OH = mol COONa = 0,24
m bình tăng = mF - mH2 = 8,56 => m rượu F = 8,56 + m H2 = 8,8 => M rượu F = 8,8/0,24 = 36,67
=> hai rượu : CH3OH x mol và C2H5OH y mol
Mol rượu = x + y = 0,24
m rượu = 32x + 46y = 8,8
=> x = 0,16 và y = 0,08

Hydrocarbon đơn giản nhất là CH4 => muối là CH3-COONa a mol và CH2-(COONa)2 b mol
Mol CH4 = a + b => mCH4 = m = 16(a+b)
Bảo toàn mol Na : a + 2b = 0,24
CH3COONa + NaOH -> CH4 + Na2CO3
a-------------------------a----------a-----------a
CH2-(COONa)2 + 2 NaOH -> CH4 + 2 Na2CO3
b------------------------------2b-----------b---------------2b
Bảo toàn khối lượng : m muối = mCH4 + mNa2CO3 - mNaOH = m + 106*(a+2b) - 40*(a+2b) = m + 66(a+2b) = m + 15,84

Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân :
mE + mNaOH = m muối + m rượu E
5,7m + 40*0,24 = m + 15,84 + 8,8 => m = 3,2
=> mol Na = a + 2b = 0,24
m muối = 82a + 148b = 3,2 + 15,84 = 19,04
=> a = 0,16 và b = 0,04
Kết hợp với:
CH3OH 0,16 mol và C2H5OH 0,08 mol
Mol Y > mol Z và MY > MX =>
Z: CH3-OOC-CH2-COO-CH3 0,04 mol
Y: CH3-COO-C2H5. 0,08
X: CH3-COO-CH3 0,08
=> mZ = 132*0,04 = 5,28 => câu C
 
Top Bottom