Hóa 10 tính % khối lượng của từng chất

huong_thu2a@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
78
8
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai biết làm giúp e bài này với ạ cho e cảm ơn
cho 13,6g hỗn hợp sắt và sắt (III) oxit tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl cần 91,25g dd HCl 20%
a) tính % khối lượng của từng chất trong hỗn hợp
b) tính C% của các muối thu được trong dd sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
ai biết làm giúp e bài này với ạ cho e cảm ơn
cho 13,6g hỗn hợp sắt và sắt (III) oxit tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl cần 91,25g dd HCl 20%
a) tính % khối lượng của từng chất trong hỗn hợp
b) tính C% của các muối thu được trong dd sau phản ứng
Fe, Fe2O3 : x,y mol
56x + 160y = 13,6 (1)
nHCl = 91,25.20/(100.36,5) = 0,5 mol
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x-------2x--------x
Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
y---------6y---------2y
=> 2x + 6y = 0,5 (2)
Giải 1,2 => x,y
=> % các chất trong hỗn hợp = Khối lượng 1 chất/Khối lượng hỗn hợp .100%
Ví dụ: x = 0,1
%Fe = 0,1.56/13,6 .100% = 41,18%
=> %Fe2O3
m dd spu = mhh + mdd HCl - m khí H2 bay ra
có số mol mỗi muối => khối lượng => C%
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Fe, Fe2O3 : x,y mol
56x + 160y = 13,6 (1)
nHCl = 91,25.20/(100.36,5) = 0,5 mol
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x-------2x--------x--------x
Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
y---------6y---------2y
=> 2x + 6y = 0,5 (2)
Giải 1,2 => x = 0,1; y=0,05
=> % các chất trong hỗn hợp = Khối lượng 1 chất/Khối lượng hỗn hợp .100%
m dd spu = mhh + mdd HCl - m khí H2 bay ra = 13,6 + 91,25 - 2.0,1 = 104,65
=> C% FeCl2 = 127.0,1/104,65. 100% = 12,14%
C%FeCl3 = 162,5.(0,05.2)/104,65. 100% = 15,53%​
 
Top Bottom