Hóa 8 Tính % khối lượng của nguyên tố C

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Một hợp chất hữu cơ A có công thức dạng [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] ( y chẵn, 0 < y [tex]\leq[/tex] 2x+2 ), trong A Oxi chiếm 43,24% về khối lượng và [tex]M_{A}[/tex] < 140.
Hãy tính % khối lượng của nguyên tố C trong A.
Gọi A là [tex]C_xH_yO_z[/tex] (1 mol)
[tex]\Rightarrow 16z<140.43,24\%=60,536(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]z<\dfrac{60,536}{16}=3,7[/tex]

Do đó trong hợp chất A chỉ có thể chứ 1 hoặc 2 oxi hoặc 3
  • Nếu A chứa 1 oxi
[tex]\Rightarrow M_A={1.16}{43,24\%}=37(g/mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x+y=37-16=21[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x < 21[/tex]

[tex]\Rightarrow x <1,75[/tex]

[tex]\Rightarrow x=1\Rightarrow y=9[/tex] (loại)

[tex]\Rightarrow [/tex] Không có công thức thỏa mãn A có 1 oxi
  • Nếu A có 2 oxi
[tex]\Rightarrow M_A={2.16}{43,24\%}=74(g/mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x+y=74-2.16=42[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x < 42[/tex]

[tex]\Rightarrow x<3,75[/tex]

Ta có bảng :

x123
y30 (loại)18 (loại)6 (thỏa mãn)
[TBODY] [/TBODY]

[tex]\Rightarrow C_3H_6O_2[/tex]

[tex]\Rightarrow \%C=\dfrac{3.12}{3.12+6.1+2.16}.100\%=48,65\%[/tex]

  • Nếu A có 3 oxi
[tex]\Rightarrow M_A={3.16}{43,24\%}=111(g/mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x+y=111-3.16=63[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x < 63[/tex]

[tex]\Rightarrow x<5,25[/tex]

Ta có bảng:

x12345
y51 (loại)39 (loại)27 (loại)15 (loại)3 (loại)
[TBODY] [/TBODY]

[tex]\Rightarrow [/tex] Không có công thức thỏa mãn A có 3 oxi
 
Top Bottom