Hóa 9 Tính khối lượng của muối trong hỗn hợp

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho 5g hh bột 2 muối CaCO3 và CaSO4 tác dụng vừa với dd HCl dư tạo thành 448 ml khí đktc. Tính khối lượng của mỗi muối trong hh ban đầu?
Ta có phương trình hóa học:
CaCO3+2HCl ---> CaCl2+CO2+H2O.
Vậy chất khí tạo thành là CO2
n CO2=0,448/22,4=0,02mol.
ta có n CaCO3=n CO2=0,02 mol.
m(CaCO3) = 0,02.100 = 2g
m(CaSO4) = m(hh muối) - m(CaCO3) = 5 - 2 = 3g
 
Top Bottom