Hóa 9 Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
25
Phú Thọ
THPT Phù Ninh

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Bài 3: 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5mol/lit hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a) Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
nFe2O3=a
nCuO=b
nHCl=3,5.0,2=0,7 mol
2H+ + O2- =H2O
0,7---->0,35
160a+80b=20
3a+b=0,35
giải ra a,b rồi xem đề hỏi gì...
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 3: 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5mol/lit hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a) Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
a.
[TEX]CuO+2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/TEX]

b. Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x,y[/TEX] (mol)

+ [TEX]m_{hh}=80x+160y=20(g)[/TEX]

+ [TEX]n_{HCl}=2x+6y=0,2.3,5=0,7(mol)[/TEX]

Giải ra [TEX]x,y[/TEX] sau đó bạn sẽ dễ dàng tính được khối lượng mỗi oxit nha

__________________________________________
Có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha!
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
25
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
a.
[TEX]CuO+2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/TEX]

b. Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x,y[/TEX] (mol)

+ [TEX]m_{hh}=80x+160y=20[/TEX]

+ [TEX]n_{HCl}=2x+6y=0,2.3,5=0,7[/TEX]

Giải ra [TEX]x,y[/TEX] sau đó bạn sẽ dễ dàng tính được khối lượng mỗi oxit nha

__________________________________________
Có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha!
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
nHCl = 2.nCuO = 2x mol
nHCl = 6.nFe2O3 = 6y mol

Cho mình hỏi tại sao nHCl = 2x +6y vậy nhỉ? 2nHCl chứ nhỉ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
nHCl = 2.nCuO = 2x mol
nHCl = 6.nFe2O3 = 6y mol

Cho mình hỏi tại sao nHCl = 2x +6y vậy nhỉ? 2nHCl chứ nhỉ
Không bạn ạ! Bạn cộng thế là sai ấy :D

[TEX]CuO+2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O[/TEX] (1)

[TEX]\Rightarrow n_{HCl} (1) = 2.n_{CuO} = 2x (mol) [/TEX]

[TEX]Fe_2O_3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/TEX] (2)

[TEX]\Rightarrow n_{HCl} (2) = 6.n_{Fe_2O_3} = 6y (mol) [/TEX]

Do đó, tổng [TEX]n_{HCl}[/TEX] cho tất cả phản ứng mới [TEX]=n_{HCl}(1)+n_{HCl}(2)[/TEX] ấy ạ :D

Bạn đã hiểu chưa nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Lê Minh Huyền

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
25
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
Không bạn ạ! Bạn cộng thế là sai ấy :D

[TEX]CuO+2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O[/TEX] (1)

[TEX]\Rightarrow n_{HCl} (1) = 2.n_{CuO} = 2x (mol) [/TEX]

[TEX]Fe_2O_3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/TEX] (2)

[TEX]\Rightarrow n_{HCl} (2) = 6.n_{Fe_2O_3} = 6y (mol) [/TEX]

Do đó, tổng [TEX]n_{HCl}[/TEX] cho tất cả phản ứng mới [TEX]=n_{HCl}(1)+n_{HCl}(2)[/TEX] ấy ạ :D

Bạn đã hiểu chưa nhỉ?
À mình hiểu rồi cám ơn bạn, nhiều HCl quá lú ghê:D:D
 
Top Bottom