tinh khoi luong cua hôn hợp

J

jangnara1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10,88g Cu ,Fe,Cu2S,FeS2,FeS,CuS+ 1,36 MOL HNO3 thu đươch 19,712 lit NO2 duy nhất và dd Y .Y t/d tối đa với m g Cu thu được NO duy nhất .tính m g
biết cho

Cu,Cu2S ,CuS có số mol bằng nhau
Fe,FeS2,FeS có số mol lần lượt tương ứng tỉ lệ la 1:2:3
 
Last edited by a moderator:
T

tuyentuyen12a1

gọi x là số mol của Cu,Cu2S,CuS
Gọi y là số mol của Fe
=>số mol của FeS2 là 2y, số mol của FeS là 3y
theo đề ra khối lượng của hỗn hợp là 10,88 gam nên ta có
64x+160x+96x+56y+2.y.120+3.y.88=10,88(1)
bảo toàn e ta có
Cu0------->Cu(+2) +2e
x 2x
Cu2S------>2Cu(2+) + S(+6) +10e
x 10x
CuS-------->Cu(+2) + S(+6) +8e
x 8x
Fe----------->Fe(+3) +3e
y 3y
FeS2---------->Fe(+3) +2S(+6) +15e
2y 30y
FeS------------->Fe(+3) + S(+6) +9e
3y 27y
N(+5) +1e ------>N(+4)
0,88<-------0,88
2x+10x+8x+3y+30y+27y=0.88(2)
giải hệ (1) và (2) ta tìm được x=0.02 , y=0.008
dung dịch Y gồm muối sắt 3, muối đồng và HNO3
bảo toàn nguyên tố N ta tìm được số mol HNO3 dư là 0,48 mol
dung dịch y hoà tan tối đa lượng Cu:
Cu + 2Fe(3+)------->Cu(2+) + 2Fe(2+)
0.024 0.048
Cu + 8HNO3 -------->3Cu(NO3)2 + 2NO +4 H2O
0.06 0.48
===>KHỐI LƯỢNG CU CẦN TÌM
 
P

phamthimai146

cho 10,88g Cu ,Fe,Cu2S,FeS2,FeS,CuS+ 1,36 MOL HNO3 thu đươch 19,712 lit NO2 duy nhất và dd Y .Y t/d tối đa với m g Cu thu được NO duy nhất .tính m g
biết cho
Cu,Cu2S ,CuS có số mol bằng nhau
Fe,FeS2,FeS có số mol lần lượt tương ứng tỉ lệ la 1:2:3

Gọi a là số mol mỗi chất : Cu, Cu2S, CuS ==> mol nguyen tố S 2a, nguyên tố Cu 4a
Gọi b, 2b, 3b là mol Fe, FeS2, FeS ==> mol nguyên tố S 7b, nguyên tố Fe = 6b
==> hh qui gồm 4a mol Cu, 6b mol Fe và (2a+7b) mol S
khối lượng hh = 64*4a + 56*6b + 32*(2a+7b) = 10,88 ==> 4a + 7b = 0,136 (1)
Cu - 2e --> Cu2+
4a---8a-----4a
Fe - 3e ---> Fe3+
6b---18b-----6b
S -6e ------S6+
2a+7b--6(2a+7b)
N5+ + e ---> NO2
-------0,88-----0,88
Bảo toàn mol e ==> 8a + 18b + 6*(2a + 7b) = 2,64 ==> a + 3b = 0,044 (2)
(1), (2) ==> a = 0,02 và b = 0,008
==> số mol HNO3 phản ứng = mol NO3/muối + mol N/khí = 2*4a + 3*6b + 0,88 = 1,184
==> mol HNO3 dư = 1,36 - 1,184 = 0,176
Dung dịch Y gồm : Fe(NO3)3 0,048 mol, Cu(NO3)2 0,08 mol và HNO3 dư 0,176 mol

$Cu + 2 Fe^{3+} ---> 2 Fe^{2+}} + Cu^{2+}$
0,024----0,048
$3 Cu + 2 HNO_3 \to 3 Cu(NO_3)_2 + 2 NO + 4 H_2O$
0,264----0,176
số mol Cu = 0,288 ==> mCu = 18,432
 
Top Bottom