Hóa 9 Tính % khối lượng của axit

tbhien2020@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2020
6
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 10g SO3 tác dụng với 130g nước, sau phản ứng thu được dưng dịch có chứa axit H2SO4. Tính % khối lượng của axit trong dung dịch thu được.
Câu 2: Người ta điều chế oxi bằng cách nung KMNO4 và KCLO3. Muốn lượng khí oxi thu được ở 2 cách bằng nhau thì phải nung chất nào nhiều hơn? Giải thích và viết pthh?
Câu 3:Có 2 cách thu khí oxi là đẩy nước và đẩy không khí, hãy cho biết cách nào thu được khí oxi tinh khiết hơn? Vì sao?
Câu 4: Để đốt cháy 1,5 lít khí bioga thì cần bao nhiêu lít không khí? Biết rằng thể tiscch các khí được đo ở cùng 1 nhiệt độ, áp suất , khí bioga chiếm 70% thể tích khí metan (không tính lượng của các khí còn lại cháy được)
* mình đang hoàn thành nhưng vẫn cần mọi người giúp đỡ, rất cảm ơn ạ.
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Câu 1: Cho 10g SO3 tác dụng với 130g nước, sau phản ứng thu được dưng dịch có chứa axit H2SO4. Tính % khối lượng của axit trong dung dịch thu được.
Câu 2: Người ta điều chế oxi bằng cách nung KMNO4 và KCLO3. Muốn lượng khí oxi thu được ở 2 cách bằng nhau thì phải nung chất nào nhiều hơn? Giải thích và viết pthh?
Câu 3:Có 2 cách thu khí oxi là đẩy nước và đẩy không khí, hãy cho biết cách nào thu được khí oxi tinh khiết hơn? Vì sao?
Câu 4: Để đốt cháy 1,5 lít khí bioga thì cần bao nhiêu lít không khí? Biết rằng thể tiscch các khí được đo ở cùng 1 nhiệt độ, áp suất , khí bioga chiếm 70% thể tích khí metan (không tính lượng của các khí còn lại cháy được)
* mình đang hoàn thành nhưng vẫn cần mọi người giúp đỡ, rất cảm ơn ạ.
[tex]n_{SO_{3}}=0,8 mol; n_{H_{2}O}=\frac{9}{65}[/tex]
=> H2O dư sau phản ứng
=> [tex]n_{H_{2}O}[/tex] dư=
Câu 1: Cho 10g SO3 tác dụng với 130g nước, sau phản ứng thu được dưng dịch có chứa axit H2SO4. Tính % khối lượng của axit trong dung dịch thu được.
Câu 2: Người ta điều chế oxi bằng cách nung KMNO4 và KCLO3. Muốn lượng khí oxi thu được ở 2 cách bằng nhau thì phải nung chất nào nhiều hơn? Giải thích và viết pthh?
Câu 3:Có 2 cách thu khí oxi là đẩy nước và đẩy không khí, hãy cho biết cách nào thu được khí oxi tinh khiết hơn? Vì sao?
Câu 4: Để đốt cháy 1,5 lít khí bioga thì cần bao nhiêu lít không khí? Biết rằng thể tiscch các khí được đo ở cùng 1 nhiệt độ, áp suất , khí bioga chiếm 70% thể tích khí metan (không tính lượng của các khí còn lại cháy được)
* mình đang hoàn thành nhưng vẫn cần mọi người giúp đỡ, rất cảm ơn ạ.
Đề bài 1 thiếu hả? Bạn check lại xem.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[tex]n_{SO_{3}}=0,8 mol; n_{H_{2}O}=\frac{9}{65}[/tex]
=> H2O dư sau phản ứng
=> [tex]n_{H_{2}O}[/tex] dư=

Đề bài 1 thiếu hả? Bạn check lại xem.
Thiếu là sao bạn nhỉ?
do H20 dư ->bảo toàn S có nH2SO4=0,125 mol->%mH2SO4=0,125.98/140.100%=8,75%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Cho 10g SO3 tác dụng với 130g nước, sau phản ứng thu được dưng dịch có chứa axit H2SO4. Tính % khối lượng của axit trong dung dịch thu được.
Câu 2: Người ta điều chế oxi bằng cách nung KMNO4 và KCLO3. Muốn lượng khí oxi thu được ở 2 cách bằng nhau thì phải nung chất nào nhiều hơn? Giải thích và viết pthh?
Câu 3:Có 2 cách thu khí oxi là đẩy nước và đẩy không khí, hãy cho biết cách nào thu được khí oxi tinh khiết hơn? Vì sao?
Câu 4: Để đốt cháy 1,5 lít khí bioga thì cần bao nhiêu lít không khí? Biết rằng thể tiscch các khí được đo ở cùng 1 nhiệt độ, áp suất , khí bioga chiếm 70% thể tích khí metan (không tính lượng của các khí còn lại cháy được)
* mình đang hoàn thành nhưng vẫn cần mọi người giúp đỡ, rất cảm ơn ạ.
Bài 2:
2KMnO4 -> to K2MnO4 + MnO2 + O2
2a---------------------------------------------------a mol
2KClO3 -> 2KCl + 3O2
2/3a-----------------------a mol
Gọi a = nO2 sinh ra ở 2 PT
=> mKMnO4 = 2a.158= 316a g
mKClO3 = 2/3a. 122,5= 81,67a g
=> Dùng KMnO4 nhiều hơn
Bài 3:
Thu khí oxi bằng đẩy nước tinh khiết vì: đẩy không khí oxi sẽ bị lẫn một số khí trong không khí như CO2 hoặc SO2
Bài 4:
VCH4 = 70%. 1,5= 10,5 (l)
CH4 + 2O2 -> to CO2 + 2H2O
Vì các khí được đo cùng áp suất và nhiệt độ nên tỉ lệ về số mol cũng là tỉ lệ về thề tích.
Theo PT: nO2= 2nCH4 => VO2 = 2VCH4= 10,5.2= 21 (l)
VKK = 5VO2 = 5.21= 105 (l)
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Vì câu 1 đang có tranh luận nên mình sẽ giải nhé.
Bảo toàn khối lượng -> mSO3 + mH2O = mddH2SO4
-> mddH2SO4
Tính được nSO3 và nH2O
Biện luận rồi suy ra SO3 phản ứng hết, H2O dư.
-> nH2SO4=0,125mol
-> mH2SO4=0,125.98=12,25g
%H2SO4 = 12,25/140.100%= 8,75%
 
Top Bottom