Hóa 9 Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp A.

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, FeO ; Cu vào dung dịch HCl dư thấy có 2 mol axit phản ứng và còn lại 0,264a gam chất rắn không tan. Mặt khác khử hoàn toàn a gam hỗn hợp A bằng H2 dư nung nóng, thu được 84g chất rắn.
a.Viết các phương trình phản ứng.
b.Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp A.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, FeO ; Cu vào dung dịch HCl dư thấy có 2 mol axit phản ứng và còn lại 0,264a gam chất rắn không tan. Mặt khác khử hoàn toàn a gam hỗn hợp A bằng H2 dư nung nóng, thu được 84g chất rắn.
a.Viết các phương trình phản ứng.
b.Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp A.
a,
phương trình bạn tự viết nhé
b,
Còn chất rắn không tan ~> $Cu$ và dung dịch chứa $FeCl_2$ và $CuCl_2$

gọi x, y là số mol của $FeCl_2$ và $CuCl_2$ trong dung dịch

~> [TEX]2x+2y=2 [/TEX] (1)

Bảo toàn H ~>[TEX] n_{H_2O}[/TEX]=1/2 [TEX]n_{HCl}=1[/TEX] [TEX]mol [/TEX]

~> [TEX]n_{O(A)}= 1[/TEX] [TEX]mol[/TEX]

~> [TEX]56x+64y = a-0,264a-16[/TEX] (2)

Khử hỗn hợp ra còn Fe.Cu
~>[TEX]56x+64y+0,264a=84 [/TEX] (3)

Từ (1); (2); (3) Ta có: [TEX]x=0,8; y=0,2 ; a=100[/TEX]

~> %[TEX]Cu =[/TEX] [tex]\dfrac{64\times 0,2+0,264\times 100}{100}\times100[/tex]%=.....%
______
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bấm nhằm,....... ........

...,,....................................................


.
 
Top Bottom