tính khối lượng chất

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dd H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân bằng .sau đó làm thí nghiệm
-cho 11,2g Fe vào cốc đựng dd HCl
-cho m gam Al vào cốc đựng H2SO4
khi cả Fe và Al tan hoàn toàn thấy cân thăng bằng.tính m
 
  • Like
Reactions: linnhkhannh

hungnguyen.2409

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
15
16
56
23
đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dd H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân bằng .sau đó làm thí nghiệm
-cho 11,2g Fe vào cốc đựng dd HCl
-cho m gam Al vào cốc đựng H2SO4
khi cả Fe và Al tan hoàn toàn thấy cân thăng bằng.tính m

lúc đầu cân thăng bằng: mHCl=mH2SO4
2HCl+Fe->FeCl2+H2
0.4<-0.2->0.2->0.2
m cốc A sau phản ứng tăng thêm 11.2-0.2*2=10.8(g)
2Al+3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2
m/27->...........................1.5m/27
m cốc B sau phản ứng tăng thêm m- 2*1.5m/27=10.8(g)
giải ra được m=12.15g

lâu rồi k làm mình không chắc lắm
 
  • Like
Reactions: young01

linnhkhannh

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
38
19
71
22
PTHH
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
số mol của Fe là
nFe = 11,2 / 56 = 0,2 (mol)
theo PTHH (1) nFe = nH2 = 0,2 (mol)
khối lượng của cốc A khi cho Fe
11,2 - (0,2*2)=10,8 (g)
số mol của Al là
nAl = m/27
theo PTHH (2) nH2 = 3/2 n Al
khối lượng của cốc B khi cho Al
m - (3*m*2/2*27)= 8m/9
vì cân thăng bàng nên độ giảm của cốc A bàng độ giảm của cốc B
=> 8m/9= 10,8
=> m = 12,15
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

vunguyendang03

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
40
4
81
21
Hải Phòng
Zayin
Bạn ơi mình có cách khác nè
Fe+2HCl--->FeCl2+ H2
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
Do mHCl=mH2SO4
Theo đlbtkl ta có
mFe+mHCl=mFeCl2+mH2
Suy ra mFeCl2=11,2+x-0,4
mAl2(SO4)3=m+x-m/18*2
Vì 2 cân ở vitris cân bằng
11,2+x-0,4=m+x-m/18*2
m=12.5g
 
  • Like
Reactions: Mint Suby
Top Bottom