Tính khối lượng chất?

L

luuquangthuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 23,8 g hh Kẽm và Nhôm tác dụng vừa hết với dd axit sunfuric ([TEX]H_2SO_4[/TEX]) thu đc khí A và 100,6 g muối. Cho khí A tác dụng vừa hết với 63,2 g hh Đồng(II)oxit và bạc oxit thu đc hh B.
a. Tính khối lượng Kẽm và Nhôm trong hỗn hợp.
b. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp B.
c. Tính khối lượng Axit Sunfuric đã phản ứng.
Câu a và câu c em làm ra rồi. Mấy anh chị giúp dùm em câu b với.
 
L

lan_anh_2011

tính khối lượng chất

Cho 23,8 g hh Kẽm và Nhôm tác dụng vừa hết với dd axit sunfuric ([TEX]H_2SO_4[/TEX]) thu đc khí A và 100,6 g muối. Cho khí A tác dụng vừa hết với 63,2 g hh Đồng(II)oxit và bạc oxit thu đc hh B.
a. Tính khối lượng Kẽm và Nhôm trong hỗn hợp.
b. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp B.
c. Tính khối lượng Axit Sunfuric đã phản ứng.
Câu a và câu c em làm ra rồi. Mấy anh chị giúp dùm em câu b với.
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)bạn muốn làm nhanh thì poss 2y kia lên để mọi người xem cho nhanh?
 
L

luuquangthuan

Câu a thôi nhé:
Ta có 2 phương trình sau:
[TEX]Zn[/TEX]+ [TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra [TEX]ZnSO_4[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX] (1)
[TEX]Al[/TEX]+3[TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra 2[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] + 3[TEX]H_2[/TEX] (2)
Gọi x và y là số mol của Zn và Al ta có phương trình:
65x + 27y = 23,8
161x + 171y= 100,6
\Rightarrow x = 0,2
y = 0,4
Vậy:
Khối lượng của Nhôm là:
[TEX]m_Al[/TEX] = 0,4.27=10,8g
Khối lượng của kẽm là:
[TEX]m_Zn[/TEX] = 0,2.65=13g
Rồi đó làm đi bạn.
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

tính khối lượng chất

Câu a thôi nhé:
Ta có 2 phương trình sau:
[TEX]Zn[/TEX]+ [TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra [TEX]ZnSO_4[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX] (1)
[TEX]Al[/TEX]+[TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra 2[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX] (2)
Gọi x và y là số mol của Zn và Al ta có phương trình:
65x + 27y = 23,8
161x + 171y= 100,6
\Rightarrow x = 0,2
y = 0,4
Vậy:
Khối lượng của Nhôm là:
[TEX]m_Al[/TEX] = 0,4.27=10,8g
Khối lượng của kẽm là:
[TEX]m_Zn[/TEX] = 0,2.65=13g
Rồi đó làm đi bạn.
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)bạn thử viết pt và giải hệ xem?
 
L

lan_anh_2011

tính khối lượng chất

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)mình không có máy tính nên không giải hệ đc bạn thông cảm nha?
 
L

lan_anh_2011

tính khối lượng chất

x+y=0.6
80+124=63.2@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
L

luuquangthuan

Tại sao x + y = 0,6
bạn nhầm rồi
Theo pt 1 thì số mol của H2 = số mol của Zn = 0,2 mol
Theo pt 2 thì số mol của H2 = 3/2 số mol của Al = 0,6 mol
nhưng nếu giải thế này thì ra âm thôi. Làm sao đây?
 
L

luuquangthuan

Công thức của bạc ôxit là [TEX]Ag_2O [/TEX] đúng không bạn.
Vậy cộng lài là 232 y
 
T

tomandjerry789

Cho 23,8 g hh Kẽm và Nhôm tác dụng vừa hết với dd axit sunfuric ([TEX]H_2SO_4[/TEX]) thu đc khí A và 100,6 g muối. Cho khí A tác dụng vừa hết với 63,2 g hh Đồng(II)oxit và bạc oxit thu đc hh B.
a. Tính khối lượng Kẽm và Nhôm trong hỗn hợp.
b. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp B.
c. Tính khối lượng Axit Sunfuric đã phản ứng.
Câu a và câu c em làm ra rồi. Mấy anh chị giúp dùm em câu b với.
Câu b đề có sai không, sao tui giải hệ ra âm? :| ....................................
 
L

luuquangthuan

Không sai đề đâu. Thầy bảo là không sai đề, tại tụi mình tính sai thôi.
Giải lại đi, giúp tui. Không có thì chết với thầy
 
Top Bottom