Hóa 9 tính khối lượng chất trong phản ứng bị dư

vucattuong2209@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
34
11
21

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
PTHH: C + O2--> CO2
CO2 + 2KOH--> K2CO3 + H2O(1)
Ta có nC=2,4/12=0,2mol
Theo PTHH ta có nCO2=nC=0,2mol
Ta có nKOH=1,75.0,2=0,35mol
So sánh tỉ lệ ta có nCO2=0,2>nKOH/2=0,175mol
=> CO2 dư ở PỨ (1)
PTHH : CO2 + K2CO3 + H2O--> 2KHCO3(2)
Ta có nCO2 PỨ(1)=nK2CO3=nKOH/2=0,175
Ta có nCO2 (2)=0,2-0,175=0,025mol
So sánh ta có nCO2(2)<nK2CO3
Theo PTHH ta có : nK2CO3 PỨ(2) =nCO2(2)=0,025mol ; nKHCO3=2nCO2=0,05mol
=> m muối thu được = mK2CO3 dư + mKHCO3=(0,175-0,025).138 + 0,05.100=25,7 g
 
Top Bottom