Hóa 10 Tính khối lượng chất tan thu được

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giúp em bài này với ạ! Xin cảm ơn!

View attachment 152899

.

Gọi a, b là mol C, S => 12a + 32b = 5,6
Y gồm x, y mol O2, O3 => x + y = 0,2
Từ dY/H2 = 20 => x = y = 0,1 => qui Y về O2 => Y gồm O2 = 0,25 mol
Mol O2 phản ứng = a + b = 0,25
=> a = 0,12 và b = 0,13
Khí CO2 0,12 mol, SO2 0,13
=> 3,36g X gồm: CO2 0,072 mol và SO2 0,078 mol => mol XO2 = 0,15 mol
Dd Z: NaOH 0,15 mol và KOH 0,05 mol => tổng mol OH- = 0,2 mol
XO2 + 2 OH- -> XO32- + H2O
k-----------2k-----------k----------k
XO2 + OH- -> HXO3-
t------------t
Mol XO2 = k + t = 0,15
Mol OH- = 2k + t = 0,2
=> k = 0,05 và t = 0,1
m chất tan = mCO2 + mSO2 + mNaOH + mKOH - mH2O = 44*0,072 + 64*0,078 + 40*0,15 + 56*0,05 - 18*0,05 = 16,06
 
  • Like
Reactions: 0937615789

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Giúp em bài này với ạ! Xin cảm ơn!

View attachment 152899

.
Gọi số mol C;S trong 5,6 gam hỗn hợp X lần lượt là a;b(mol)
Quy hỗn hợp về O
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 12a+32b=5,6 & \\ 2a+2b=0,5 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,12 & \\ b=0,13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{C/3,36}=0,072(mol) & \\ n_{S/3,36}=0,078(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Quy $CO_2$ và $SO_2$ về chất tổng quát (XO_2) có khối lượng mol là 54,4
[tex]1OH^-+XO_2\rightarrow XO_3^{2-}+H_2O\\XO_3^{2-}+XO_2+H_2O\rightarrow 1HXO_3[/tex]
Tính mol $XO_3^{2-};HXO_3^-$ bảo toàn K; Na là ra muối
 
  • Like
Reactions: 0937615789
Top Bottom