Hóa 11 Tính khối lượng chất rắn

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam Fe trong dung dịch HNO3 thấy có 0,3 mol khí NO2 sản phẩm khử duy nhất thoát ra, nhỏ tiếp dung dịch HCl vừa đủ vào lại thấy có 0,02 mol khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng là?
Giúp mình làm bài này với ạ
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn m gam Fe trong dung dịch HNO3 thấy có 0,3 mol khí NO2 sản phẩm khử duy nhất thoát ra, nhỏ tiếp dung dịch HCl vừa đủ vào lại thấy có 0,02 mol khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng là?
Giúp mình làm bài này với ạ

m g Fe + HNO3 cho dd X + 0,3 mol NO2
Khi cho HCl vào dd X cho NO => HNO3 hết, và dd X có Fe3+, Fe2+, NO3-.
Fe + 6HNO3 -> Fe(NO3)3+3NO2+3H2O
x-----------------------------x------------3x
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)2+2NO2+2H2O
y-----------------------------y------------2y
Mol NO2: 3x + 2y = 0,3. (1)
Mol HNO3 dùng = 2*mol NO2 = 0,6
Khi thêm tiếp HCl vào.
3Fe2+ + NO3- +4H+ -> 3Fe3+ +NO +2 H2O
y-----------------------4y/3------------------y/3
Mol NO = y/3 = 0,02 => y = 0,06 và (1) => x = 0,06
=> mol HCl = mol Cl- = 4y/3 = 0,08
Mol Fe = x+y = 0,12
Mol NO3- còn = 0,6 - mol NO2 - mol NO = 0,28
Dd sau phản ứng: Fe3+ 0,12 mol, Cl- 0,08 mol và NO3- 0,28 mol
=> m muối = 56*0,12 + 35,5*0,08 + 62*0,28 = 26,92
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em nghĩ là Fe(du) + Fe(+3)---> Fe(+2) chứ sao lại có phương trình trên ạ

Viết như thế cũng được, nghĩa là HNO3 hết, Fe còn dư

Còn chị giải là viết 2 phương trình với HNO3 cho Fe3+, Fe2+, cách nào cũng được
Fe + 6HNO3 -> Fe(NO3)3+3NO2+3H2O
0,1--------0,6--------------0,1-------0,3
Fe + 2 Fe(NO3)3 -> 3 Fe(NO3)2
x-----------2x---------------------3x
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
m g Fe + HNO3 cho dd X + 0,3 mol NO2
Khi cho HCl vào dd X cho NO => HNO3 hết, và dd X có Fe3+, Fe2+, NO3-.
Fe + 6HNO3 -> Fe(NO3)3+3NO2+3H2O
x-----------------------------x------------3x
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)2+2NO2+2H2O
y-----------------------------y------------2y
Mol NO2: 3x + 2y = 0,3. (1)
Mol HNO3 dùng = 2*mol NO2 = 0,6
Khi thêm tiếp HCl vào.
3Fe2+ + NO3- +4H+ -> 3Fe3+ +NO +2 H2O
y-----------------------4y/3------------------y/3
Mol NO = y/3 = 0,02 => y = 0,06 và (1) => x = 0,06
=> mol HCl = mol Cl- = 4y/3 = 0,08
Mol Fe = x+y = 0,12
Mol NO3- còn = 0,6 - mol NO2 - mol NO = 0,28
Dd sau phản ứng: Fe3+ 0,12 mol, Cl- 0,08 mol và NO3- 0,28 mol
=> m muối = 56*0,12 + 35,5*0,08 + 62*0,28 = 26,92
Giải thích sao được đây ạ mol NO3- còn = 0,6 - mol NO2 - mol NO = 0,28. Nhìn vào các pt thì khá phức tạp, sao n NO3(-) còn lại lại bằng như thế. Chị giải thích cho em hiểu với
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom