Hóa 8 Tính khối lượng chất rắn

Lạc Thiên Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
27
3
21
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Trãi

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
Cho 4,48l khí hidro (đktc) đi qua 24g chất rắn CuO (Sp gồm Cu và H2O). Tính khối lượng chất rắn thu được. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn. Em cảm ơn!


nH2=v/22,4=4,48/22,4=0,2(mol)
nCuO=m/M=24/80=0,3(mol)
H2 + CuO -> Cu + H2O
0,2mol 0,2mol 0,2mol
Lập tỉ số:0,2/1<0,3/1. Vậy CuO dư. Bài toán phải tính theo nH2
nCuO dư=0,3-0,2=0,1(mol)
mchất rắn=mCu + mCuO dư
=64*0,2+ 80*0,1
=12,8 + 8=20,8(g)
Đây chính là bài toán tính theo PT có lượng chất dư. Chúc bạn học tốt
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nH2=v/22,4=4,48/22,4=0,2(mol)
nCuO=m/M=24/80=0,3(mol)
H2 + CuO -> Cu + H2O
0,2---0,2-------0,2
Lập tỉ số:0,2/1<0,3/1. Vậy CuO dư.
mCu=n*M=0,2*64=12,8(g)
Đây chính là bài toán tính theo PT có lượng chất dư. Chúc bạn học tốt

m rắn = mCu + mCuO dư = 64*0,2 + 80*0,1 = 20,8
 
Top Bottom