Hóa 8 Tính khối lượng chất dư sau phản ứng

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Hòa tan 8,1g ZnO vào 200ml dung dịch HNO₃ 2M.
a) Tính khối lượng chất dư sau phản ứng.
b) Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
PTHH:
...................ZnO.... +.....HNO3 ... ---->...H2O....+ Zn(NO3)2
Trước pư:.....0,1.............0,4
PƯ:...............0,1.............0,2....................0,1...............0,1
Sau pư:.........0................0,2....................0,1...............0,1
a/ nHNO3 = 2.0,2=0,4 mol
nZnO = 8,1/81=0,1 mol
n HNO3 dư = 0,4-0,2=0,2 mol => m dư = 0,2.63=12.6g
b/ Dung dịch gồm: Zn(NO3)2 và HNO3 dư
Vdd = VddHNO3 = 200ml = 0,2l
Cm Zn(NO3)2 = 0,1/0,2 = 0,5M
Cm HNO3 = 0,2/0,2 = 1M
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Hòa tan 8,1g ZnO vào 200ml dung dịch HNO₃ 2M.
a) Tính khối lượng chất dư sau phản ứng.
b) Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
200 ml = 0,2 l.
Tính được số mol của [TEX]ZnO [/TEX] và [TEX]HNO_3[/TEX] tham gia phản ứng lần lượt là 0,1 mol và 0,4 mol.
PTHH: [TEX]ZnO + 2HNO_3 \rightarrow Zn(NO_3)_2 + H_2O[/TEX]
Xét tỉ lệ mol: [TEX]\frac{0,1}{1} < \frac{0,4}{2}[/TEX] Suy ra [TEX]ZnO[/TEX] hết, [TEX]HNO_3[/TEX] dư.
a) Tính theo [TEX]ZnO[/TEX], tính được số mol [TEX]HNO_3[/TEX] tham gia phản ứng là 0,2 mol.
Vậy số mol [TEX]HNO_3[/TEX] dư là 0,2 mol.
Khối lượng [TEX]HNO_3[/TEX] còn dư là [TEX]m_{HNO_3(du)} = n_{HNO_3(du)} \times M_{HNO_3} = 0,2 \times 63 = 12,6(g) [/TEX]
b) Theo PTHH trên, số mol muối [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX] được tạo thành là 0,1 mol.
Sau phản ứng, trong dung dịch có chứa muối [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX] tan trong nước và [TEX]HNO_3[/TEX] còn dư.
Nồng độ mol của dung dịch muối [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX] là: [TEX]C_{M1} = \frac{n_{Zn(NO_3)_2}}{V} = \frac{0,1}{0,2} = 0,5(M)[/TEX]
Nồng độ mol của dung dịch axit [TEX]HNO_3[/TEX] dư là: [TEX]C_{M2} = \frac{n_{HNO_3 (du)}}{V} = \frac{0,2}{0,2} = 1(M)[/TEX]
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Nồng độ mol của dung dịch muối [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX] là: [TEX]C_{M1} = \frac{n_{Zn(NO_3)_2}}{V} = \frac{0,1}{0,4} = 0,25(M)[/TEX]
Nồng độ mol của dung dịch axit [TEX]HNO_3[/TEX] dư là: [TEX]C_{M2} = \frac{n_{HNO_3 (du)}}{V} = \frac{0,2}{0,4} = 0,5(M)[/TEX]
Cho mình hỏi vì sao V = 0,4 thế ạ ?
 
Top Bottom