Hóa 8 tính khối lượng các kim loại trong hỗn hợp

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Khối lượng hỗn hợp Mg, Fe là 23,6 - 12,8 = 10,8 (gam)
Khối lượng của HCl là:
[tex]C\% = \frac{{{m_{ct}}}}{{{m_{dd}}}}.100 \Rightarrow {m_{ct}} = \frac{{C\% .{m_{dd}}}}{{100}} = \frac{{20 \times 91,25}}{{100}} = 18,25(gam)[/tex]
Mol của HCL:
[tex]n = \frac{m}{M} = \frac{{18,25}}{{36,5}} = 0,5(mol)[/tex]
Gọi số mol của Mg và Fe lần lượt là x và y mol
PTHH:
Mg+2HCL -> MgCl2+H2
x------2x
Fe+2HCL -> FeCl2+H2
y-------2y
Khối lượng hỗn hợp Mg và Fe là 10,8 gam nên ta có:
24. x + 56. y = 10,8 (1)
Mặt khác số mol của HCl đã dùng là 0,5 mol nên ta có:
2x + 2y = 0,5 (mol) (2)
Từ (1) (2) lập dc hệ ptr
[tex]\left\{\begin{matrix} & 24x+56y=10,8 & \\ & 2x+2y=0,5 & \end{matrix}\right.[/tex]

Nan dùng máy tính chi thuật :D tìm dc nghiệm là x=0,1 ; y=0,15
Khối lượng còn lại thì ok dễ rồi
 
Top Bottom