Hóa 9 Tính % khối lượng các kim loại trong A và C M AgNO 3 .

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,144 g hh A gồm Fe và Cu tác dụng với 0,2 lít dd AgNO 3 , sau khi pư xảy ra htoàn thu dd B và 7,168 g
rắn C. Cho B tác dụng với NaOH dư lọc kủa nung trong kk đến khối lượng không đổi thu 2,56g chất rắn. Tính
% khối lượng các kim loại trong A và C M AgNO 3 .
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Cho 2,144 g hh A gồm Fe và Cu tác dụng với 0,2 lít dd AgNO 3 , sau khi pư xảy ra htoàn thu dd B và 7,168 g
rắn C. Cho B tác dụng với NaOH dư lọc kủa nung trong kk đến khối lượng không đổi thu 2,56g chất rắn. Tính
% khối lượng các kim loại trong A và C M AgNO 3 .
nFe = a ; nCu = b ; nCu pư = c.
Ta có: 56a + 64b = 2.144 (1)
[tex]Fe \rightarrow Fe^{2+}+ 2e[/tex] ; [tex]Cu \rightarrow Cu^{2+}+ 2e[/tex] ;
[tex]Ag^{+}+ e \rightarrow Ag[/tex].
[TEX]\rightarrow[/TEX] Chất rắn sau phản ứng gồm: Ag: 2(a + c) mol ; Cu dư: (b-c) mol.
mC = 216a + 64b + 152c = 7.168 (2)
[TEX]\rightarrow[/TEX] dd B có: [tex]Fe^{2+}[/tex]: a mol ; [tex]Cu^{2+}[/tex]: c mol.
[tex]\Rightarrow[/tex] 80a + 80c = 2.56 (3)
Từ (1) ; (2) ; (3) [tex]\Rightarrow[/tex] a = 0.02 ; b = 0.016 ; c = 0.012
%mFe = (0.02*56)/2.144*100% = 52.24% ; %mCu = 100% - 52.24% = 47.76%
Ta có: nAg = 2(0.02 + 0.012) = 0.064 mol
BTNT Ag: nAg = nAgNO3 = 0.064 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]C_{M_{AgNO_{3}}}[/tex] = 0.064 / 0.2 = 0.32M
 
Top Bottom