Hóa 8 Tính khối lượng các chất và thể tích H2 sinh ra

0382489659

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2020
63
27
11
18
Hưng Yên
thcs dị sử
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
1) Cho 60,5 g hỗn hợp gồm hai kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohidric. Thành phần phần trăm về khối lượng của Fe chiếm 46,289% khối lượng hỗn hợp. Tính
a) Khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
b) Thể tích khí H2 (đktc) sinh ra khi cho hỗn hợp 2 kim loại trên tác dụng với dung dịch axit clohidic
c) Khối lượng các muối tạo thành
2) Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (lượng vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch đến 10oC. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10oC là 17,4g.
t h a n k s:D:p:)
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
Câu 1
1) Cho 60,5 g hỗn hợp gồm hai kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohidric. Thành phần phần trăm về khối lượng của Fe chiếm 46,289% khối lượng hỗn hợp. Tính
a) Khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
b) Thể tích khí H2 (đktc) sinh ra khi cho hỗn hợp 2 kim loại trên tác dụng với dung dịch axit clohidic
c) Khối lượng các muối tạo thành
2) Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (lượng vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch đến 10oC. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10oC là 17,4g.
t h a n k s:D:p:)
Câu 1:
1492408967_502.jpg

Câu 2:
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
0,2.........0,2...........0,2
=> mddH2SO4 = 0,2 . 98/20%= 98 (g)
mdd sau phản ứng = mdd H2SO4 + mCuO = 98 + 16 = 114 (g)
khi làm lạnh đã tách ra x g tinh thể CuSO4 . 5H2O
-> mCuSO4 tách ra = 160x/250 =0.64x
mCuSO4 còn lại = 0,2 . 160- 0,64x
mdd còn lại = 114-x
C% = 17,4 /( 100+ 17,4) = 14,821%
-----> ( 0,2 . 160- 0,64x) / (114-x) = 14,821%
-> x = 30, 712
Có vấn đề gì mong anh chị thông cảm ạ!(Câu 1 lười quá ạ)
 

0382489659

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2020
63
27
11
18
Hưng Yên
thcs dị sử
Câu 1:
Zn+2HCl−−−>ZnCl2+H2" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">Zn+2HCl−−−>ZnCl2+H2Zn+2HCl−−−>ZnCl2+H2 (1)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">(1)(1)
Fe+2HCl−−−>FeCl2+H2" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">Fe+2HCl−−−>FeCl2+H2Fe+2HCl−−−>FeCl2+H2 (2)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">(2)(2)
a)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">a)a)
mFe=60,5.46,289100=28(g)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">mFe=60,5.46,289100=28(g)mFe=60,5.46,289100=28(g)
=>nFe=2856=0,5(mol)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=>nFe=2856=0,5(mol)=>nFe=2856=0,5(mol)
=>mZn=60,5−28=32,5(g)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=>mZn=60,5−28=32,5(g)=>mZn=60,5−28=32,5(g)
=>nZn=32,565=0,5(mol)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=>nZn=32,565=0,5(mol)=>nZn=32,565=0,5(mol)
b)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">b)b)
Theo PTHH (1) và (2) nH2=0,5+0,5=1(mol)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-table; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">nH2=0,5+0,5=1(mol)nH2=0,5+0,5=1(mol)
=>VH2(đktc)=1.22,4=22,4(l)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=>VH2(đktc)=1.22,4=22,4(l)=>VH2(đktc)=1.22,4=22,4(l)
c)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">c)c)
Theo (1) nZnCl2=nZn=0,5(mol)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">nZnCl2=nZn=0,5(mol)nZnCl2=nZn=0,5(mol)
=>mZnCl2=0,5.136=68(g)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=>mZnCl2=0,5.136=68(g)
Câu 2:
CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O
0,2...............0,2.............0,2..............................................(mol)
mdd H2SO4=0,2.9820%=98(gam)⇒mdd sau pư=98+0,2.80=114(gam)mCuSO4=0,2.160=32(gam)⇒mH2O=114−32=82(gam)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; line-height: 0; text-align: center; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 16.965em; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; width: 10000em; position: relative; display: table-cell !important;">mdd H2SO4=0,2.9820%=98(gam)⇒mdd sau pư=98+0,2.80=114(gam)mCuSO4=0,2.160=32(gam)⇒mH2O=114−32=82(gam)mdd H2SO4=0,2.9820%=98(gam)⇒mdd sau pư=98+0,2.80=114(gam)mCuSO4=0,2.160=32(gam)⇒mH2O=114−32=82(gam)
Gọi nCuSO4.5H2O=a(mol)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">nCuSO4.5H2O=a(mol)nCuSO4.5H2O=a(mol).
Sau khi tách tinh thể, dung dịch còn :
mCuSO4=32−160a(gam)mH2O=82−18.5a=82−90a(gam)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; display: inline-table; line-height: 0; text-align: center; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 15.928em; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; width: 10000em; position: relative;">mCuSO4=32−160a(gam)mH2O=82−18.5a=82−90a(gam)mCuSO4=32−160a(gam)mH2O=82−18.5a=82−90a(gam)
Suy ra:
32−160a82−90a=17,4100⇒a=0,12284⇒mCuSO4.5H2O=0,12284.250=30,71(gam)" role="presentation" style="box-sizing: inherit; line-height: 0; text-align: center; font-size: 18.08px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 19.355em; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; width: 10000em; position: relative; display: table-cell !important;">32−160a82−90a=17,4100⇒a=0,12284⇒mCuSO4.5H2O=0,12284.250=30,71(gam)
Có vấn đề gì mong anh chị thông cảm ạ!
bị sao r bn ơi:D
 
Top Bottom