Hóa 9 Tính Khối lượng, C%

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Trộn 75g dung dịch NaOH 5,6 % với 50g dung dịch MgCl2 9,5%
(1) Tính khối lượng kết tủa thu được
(2) Tính C%
Mọi người giúp với
2NaOH + MgCl2 ---> Mg(OH)2 + 2NaCl
0,1.................0,05..........0,05...........0,1
nNaOH = (5,6% . 75) : 40 = 0,105 mol

nMgCl2 = (50 . 9,5%) : 95 = 0,05mol

Tỉ lệ : 0,105/2 > 0,05/1 => NaOH dư
nNaOH dư = 0,105 - 0,1 = 0,005 mol
mMg(OH)2 = 0,05 . 58 = 2,9 g

C%NaCl =( (0,1. 58,5 ) / 75 + 50 - 2,9) .100% = 4,7911 %
C%NaOH dư =( ( 0,005 . 40 ) / 75 + 50 - 2,9 ).100 = .... ? Bạn tự tính nha .
Lần sau bạn ghi rõ tính Nồng độ % của chất nào ra nữa nha .
 
Last edited:

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
2NaOH + MgCl2 ---> Mg(OH)2 + 2NaCl
0,1.................0,05..........0,05...........0,1
nNaOH = (5,6% . 75) : 40 = 0,105 mol

nMgCl2 = (50 . 9,5%) : 95 = 0,05mol

Tỉ lệ : 0,105/2 > 0,05/1 => NaOH dư

mMg(OH)2 = 0,05 . 58 = 2,9 g

C%NaCl =( (0,1. 58,5 ) / 75 + 50) .100% = 4,68%
bải giải thích phần tính đầu giúp mình với
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
2NaOH + MgCl2 => 2NaCl + Mg(OH)2
0,1-----------0,05-------0,1---------0,05
C%NaOH=5,6%=>mNaOH=5,6.75/100= 4,2g => nNaOH = 0,105mol
C%MgCl2=9,5%=>mMgCl2=9,5.50/100=4,75g => n MgCl2= 0,05mol
Tỉ lệ mol:
0.105/2 > 0.05/1 => NaOH dư => tính theo MgCl2
mMg(OH)2= 0,05 x 58 =2,9(g)
mdd sau phản ưng=mdd NaOH + mdd MgCl2 - m kêt tủa Mg(OH)2=75+50 - 2,9 =122,1(g)
Dd sau pư gồm NaCl và NaOH dư
C%NaCl=(0,1 x 58,5 x 100)/122,1=4.8%
nNaOH dư = 0,105-0,1=0,005 => C%NaOH= (0,005x40x100)/122,1=0,16%
 
Top Bottom