Vật lí 9 Tính khoảng cách từ vật đến thấu kính và tiêu cự của thấu kính

XTun Phượng

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
62
20
51
21
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng cách một máy ảnh một khoảng d=OA. Người ấy cao 1,8m. Phim cách mặt kính 15cm . Ảnh của người ấy hiện trên phim cao 3cm, Tính khoảng cach từ vật đến thấu kính và tiêu cự của vật kính
Vẽ hình nhớ thêm mũi tên
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Một người đứng cách một máy ảnh một khoảng d=OA. Người ấy cao 1,8m. Phim cách mặt kính 15cm . Ảnh của người ấy hiện trên phim cao 3cm, Tính khoảng cach từ vật đến thấu kính và tiêu cự của vật kính
Vẽ hình nhớ thêm mũi tên
Thấu kính gì vậy bạn?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đứng cách một máy ảnh một khoảng d=OA. Người ấy cao 1,8m. Phim cách mặt kính 15cm . Ảnh của người ấy hiện trên phim cao 3cm, Tính khoảng cach từ vật đến thấu kính và tiêu cự của vật kính
Vẽ hình nhớ thêm mũi tên
Áp dụng công thức h’/h = d’/d để tính d khi biết h’ = 0,03m; h =1,8m; d’ =0,15cm
Sau khi thính được d ta thay vào công thức thấu kính để tính f
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Đổi 3cm = 0,03 m . 15cm = 0,15 m
- Ta có công thức :
h/h' = d/d'
<=> d =( h x d' ) : d
<=> d=(1,8 x 0,15) : 0,03 = 9
=> d = 9
- Ta có công thức :
1/f = 1/d + 1/d'
<=> 1/f = 1/9 + 1/0.15
<=>1/f = 61/9
=> f = 9/61
 

Attachments

  • upload_2018-4-26_14-34-48.png
    upload_2018-4-26_14-34-48.png
    7.8 KB · Đọc: 139
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một người đứng cách một máy ảnh một khoảng d=OA. Người ấy cao 1,8m. Phim cách mặt kính 15cm . Ảnh của người ấy hiện trên phim cao 3cm, Tính khoảng cach từ vật đến thấu kính và tiêu cự của vật kính
Vẽ hình nhớ thêm mũi tên
Hình thì bạn trên đã cung cấp cho bạn đúng rồi nhé! Mình nghĩ là bạn chỉ mới học lớp 9 thôi, nên mình sẽ xét tam giác đồng dạng giúp bạn nhé :D
Tam giác ABO ~ A'B'O
AB/ A'B'= OA/ OA'
Thế số vào => OA =....
Tam giác A'B'F'~ OIF'
=> A'B'/ OI = A'F'/ OF'
Với A'F'= OA'- OF'
Từ đây => OF'=.....
Đổi 3cm = 0,03 m . 15cm = 0,15 m
- Ta có công thức :
h/h' = d/d'
<=> d =( h x d' ) : d
<=> d=(1,8 x 0,15) : 0,03 = 9
=> d = 9
- Ta có công thức :
1/f = 1/d + 1/d'
<=> 1/f = 1/9 + 1/0.15
<=>1/f = 61/9
=> f = 9/61
Lần sau bạn nên c/m CT rồi mới dùng chứ nếu bạn ấy chứ mới THCS sẽ ko hiểu đâu!
 

XTun Phượng

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
62
20
51
21
Quảng Bình
Hình thì bạn trên đã cung cấp cho bạn đúng rồi nhé! Mình nghĩ là bạn chỉ mới học lớp 9 thôi, nên mình sẽ xét tam giác đồng dạng giúp bạn nhé :D
Tam giác ABO ~ A'B'O
AB/ A'B'= OA/ OA'
Thế số vào => OA =....
Tam giác A'B'F'~ OIF'
=> A'B'/ OI = A'F'/ OF'
Với A'F'= OA'- OF'
Từ đây => OF'=.....ƠE PHẦN TÌM OF' MÌNH KO HIỂU BẠN ... CHẢ LẼ MÌNH TÓM TẮT SAI
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Hình thì bạn trên đã cung cấp cho bạn đúng rồi nhé! Mình nghĩ là bạn chỉ mới học lớp 9 thôi, nên mình sẽ xét tam giác đồng dạng giúp bạn nhé :D
Tam giác ABO ~ A'B'O
AB/ A'B'= OA/ OA'
Thế số vào => OA =....
Tam giác A'B'F'~ OIF'
=> A'B'/ OI = A'F'/ OF'
Với A'F'= OA'- OF'
Từ đây => OF'=.....

Lần sau bạn nên c/m CT rồi mới dùng chứ nếu bạn ấy chứ mới THCS sẽ ko hiểu đâu!
Mình cũng học lớp 9 nhưng vì mình học đội tuyển học sinh giỏi nên quen áp dụng luôn ạ
lần sau sẽ chú ý
cảm ơn bạn đã nhắc nhở ạ
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Lúc này, thế số vào giải pt là ra rồi mà bạn .-. Bạn đọc kĩ và làm lại giúp mình nhé :D
 
Top Bottom