Vật lí 10 Tính khoảng cách trong chuyển động

lnpmai2602@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một vị trí, hai vật đồng thời xuất phát, vật thứ nhất chuyển động với vận tốc không đổi 4m/s, vật thứ hai chuyển động với gia tốc 4m/s^2. Biết hai vật chuyển động cùng hướng trên một đường thẳng. Trước khi gặp nhau (không tìm vị trí ban đầu), khoảng cách lớn nhất của hai vật bằng bao nhiêu ?
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
PTCĐ vật 1: [tex]x_{1}=4t[/tex]
PTCĐ vật 2: [tex]x_{2}=\frac{1}{2}.4.t^{2}[/tex]
Thời điểm 2 vật gặp nhau là [tex]t=2(s)[/tex]
=> [tex]0<t< 2[/tex]
Khoảng cách 2 xe là: [tex]\left | x_{1}-x_{2} \right |=\left | 4t-\frac{1}{2}.4.t^{2}\right |[/tex]
[tex]=\left | 2\left ( t-1 \right )^{2}-2 \right |[/tex]
Do [tex](t-1)^{2}\geq 0<=>2(t-1)^{2}-2\geq -2<=>\left | 2(t-1)^{2}-2 \right |\leq 2[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi t=1 <=> khoảng cách 2 xe max =2m sau khi chuyển động 1s
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài này anh có cách giải khác.

Trước khi vận tốc 2 vật bằng nhau thì khoảng cách của chúng luôn tăng, sau khi vận tốc của chúng bằng nhau thì khoảng cách giảm.

Vậy khoảng cách là lớn nhất tại thời điểm vận tốc 2 vật bằng nhau. đó là t = v/a = 1s.

Thay vào 2 pt tìm khoảng cách.
 
Top Bottom