tính khoảng cách giữa 1 điểm đến mặt phẳng và 2 đường thẳng chéo nhau?

T

thaidohoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông cạnh a,SA vuông với đáy,SA=a.tính:
1)d(S,(A1CD)) với A1 là trung điểm SA
2)d(AC,SD)
...nêu rõ vì sao lại kẻ vuông hay song song nữa nghen! mình không hiểu cái kẻ thêm này lắm? bài này có trong sách bt mà xem chả hiểu vì sao lại kẻ nhiều dữ quá,thank mọi người nhiều.:khi (101):
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

có CD vuông AD
CD vuông SA
-> CD vuông (SAD)
-> (A1CD) vuông (SAD)
mà (A1CD) cắt (SAD) = A1D
-> trong (SAD) hạ SH vuông A1D -> SH vuông (A1CD)
-> SH là khoảng cách
+) Diện tích tam giác SA1D = diện tích SAD/2
-> Diện tích tam giác SA1D = a^2/4
-> SH = a/ căn 5 :D

b)Gọi K là trung điểm SB => OK // SD
Mặt khác: OK thuộc (AKC)
SD không thuộc (AKC)
=> SD// (AKC)
=> d(SD,AC) = d(SD, (AKC)) = d(OK,SD)
Kẻ OH vuông góc SD => OH vuông góc OK
=> d(Ok,SD) = OH
Mặt khác: SB=SD = a căn 2
=> SBD cân tại S => SO vuông góc BD => SO = a
Trong tam giác SOD:
1/OH^2 = 1/OS^2 + 1/OD ^2
<=> 1/OH^2 = 1/a^2 + 2/a^2
=> OH =a căn 3 /3
 
Last edited by a moderator:
T

thaidohoang94

thank bạn,còn câu b nữa đâu,câu này chả bít kẻ ra sao?:khi (15)::khi (122):
 
W

weduplucki

xin lỗi nếu có sai nhưng hình như bài giải đó cau a sai roi ban à .
Tinh' V.SACD =1/2 V.SABCD
sau do Tính V.A1ACD : AA1 = a/2, dien tich ACD =a^2/2=>V A1ACD
=>V.SA1CD=V.SACD-V.A1ACD
ta co A1D^2=A1A^2 +AD^2
=> tính được A1D
ta có (SAD) vuong voi CD => A1D vuong goc CD
=> dien tich A1CD = (A1D x CD)/2
ta co V.SA1CD=1/3 x d(S,(A1CD)) x diện tích A1CD
=>d(S,(A1CD))
nếu có gì sai mong các ban chỉ thêm thanks :D

 
Top Bottom