GDCD tình huống

Thảo luận trong 'Giáo dục công dân' bắt đầu bởi warm sunset, 20 Tháng hai 2021.

Lượt xem: 88

 1. warm sunset

  warm sunset Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  90
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đức Ninh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tình huống:
  Hai anh công an đang rượt đuổi một phạm nhân trốn trại, đang có lệnh truy nã. Hắn chạy vào một ngõ hẻm rồi mất hút. Hai anh công an nghi là tên này chạy vào nhà ông Tá. Hỏi ông Tá, ông Tá nói không thấy. Hai anh công an đề nghị ông Tá cho vào khám nhà, nhưng ông tá không đồng ý. Biết rằng chỉ cần lơi lỏng một chút là tên này sổng mất nên hai anh công an bàn nhau quyết định cứ vào khám nhà ông Tá.
  Trong trường hợp này hai anh công an có vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của ông tá không? Tại sao? Theo các bạn, hai anh công an nên hành động như thế nào?
   
 2. hantoankm22@gmail.com

  hantoankm22@gmail.com Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  213
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đức Ninh

  - Theo em hai chú công an có vi phạm quyền về chỗ ở. Vì hai chú công an chưa có sự cho phép của ông Tá mà đã bàn kế hoạch rồi xông vào nhà ông Tá.
  - Hai chú công an nên gọi thêm người để kèm sát mọi phía trên nhà ông Tá hoặc làm cái gì đó khiến tên tội phạm chạy ra, nếu không được thì hãy thu nhập thông tin, chứng cứ về tên tội phạm.
   
 3. Thu Phương 195

  Thu Phương 195 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  213
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Tư vấn cộng đồng

  Trong trường hợp này 2 người công an không bị vi phạm pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở do đang truy nã tội phạm bỏ trốn trong trường hợp khẩn cấp. Khi có phạm nhân bỏ trốn, giám thị trại giam đó sẽ ban hành lệnh truy nã toàn quốc và ông Tá phải hợp tác với cơ quan cảnh sát điều tra. Nếu ông Tá cố tình ngăn cản, sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội gây cản trở, chống người thi hành công vụ.
  Trong trường hợp này 2 anh công an khi đã có lệnh truy bắt tội phạm, nghi họ chạy vào nhà ông Tá, khi đã nêu lý do khám xét mà ông Tá không hợp tác thì có quyền cưỡng chế. Bởi vì nếu không nhanh thì tội phạm sẽ trốn thoát. Ông Tá hoàn toàn có thể trình báo công an địa phương về chuyện này. Nếu 2 anh công an kia là mạo danh hoặc làm trái thì sẽ bị xử lý sau còn việc truy bắt tội phạm là quan trọng và cũng nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân nhân
   
 4. azura.

  azura. Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  145
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Ninh Giang

  Việc hai anh công an vào khám nhà ông Tá khi chưa có lệnh của cấp trên là vi phạm pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.
  Hai anh công an có thể giải thích cho ông Tá:
  - Kẻ trốn chạy là tội phạm nguy hiểm, đang truy nã.
  - Ông Tá có trách nhiệm bắt hắn để giao cho cơ quan công an, hoặc đồng ý để công an vào khám nhà.
  - Che giấu tội phạm là phạm tội.
  Và hai anh có thể phân công như một người ở lại phối hợp với nhân dân theo dõi, giám sát bên ngoài khu nhà tình nghi.Còn người kia khẩn trương xin lệnh khám nhà. KHI ĐÃ CÓ LỆNH , HAI ANH CÔNG AN MỚI ĐƯỢC VÀO
  KHÁM NHÀ ÔNG TÁ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->