tính hỗn hợp khí

K

khongphaibang

Ta có PTPu :

$N{a_2}C{O_3} + {H_2}S{O_4} \to C{O_2} + N{a_2}S{O_4} + {H_2}O$


.....x................x..............x................


$N{a_2}S{O_3} + {H_2}S{O_4} \to S{O_2} + N{a_2}S{O_4} + {H_2}O$


...y................y.................y


Theo bài ra và teo PTPU ta có Hpt :$\left\{ \begin{array}{l}
x + y = 0,5\\
106x + 126y = 55
\end{array} \right.$

\Rightarrow x= 0,4 mol ; y=0,1 mol


a, Gọi z là số mol $_{{O_2}}$

\Rightarrow${n_B} = 0,5 + z$ \Rightarrow ${m_B} = 44.0,4 + 64.0,1 + 32z = 21,71.2.\left( {0,5 + z} \right)$ \Rightarrow z=0,2 mol


b, $S{O_2} + \frac{1}{2}{O_2} \to S{O_3}$

Bd : 0,1 ........0,2............0

P/ư : t............$\frac{t}{2}$..........t

Cb : (0,1-t)..($0,2 - \frac{t}{2}$).......t

\Rightarrow ${n_{sau}} = 0,3 - \frac{t}{2}$ \Rightarrow ${n_C} = {n_{sau}} + {n_{C{O_2}}} = 0,7 - \frac{t}{2}$

Aps dụng định luật bảo toàn kl ta được :
${m_C} = {m_B}$=30,394g \Rightarrow ${M_C} = \frac{{30,394}}{{0,7 - \frac{t}{2}}}$=22,35.2
\Rightarrow t=0,04

Vậy hh C : nCO2=0,4 mol ; nSO2=0,06mol ; nO2=0,18 ; nSO3=0,04 mol

nC=0,68
\Rightarrow% từng khí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom