Vật lí 10 Tĩnh học vật rắn

Vũ Diệp Linh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
39
14
21
Thanh Hóa
...

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Thanh AB đồng chất. Đầu A tựa vào sàn nhám. Đầu B giữ cân bằng bởi sợi dây treo vào C. Hệ số ma sát giữa thanh và sàn la K. Hỏi dây BC nghiêng với phương ngang góc [tex]\alpha[/tex] bao nhiêu thì thanh trượt.
upload_2018-8-4_9-51-56.png
khi nó bắt đầu trượt thì Fms=uN
chọn tâm quay tại A khử lực cho dễ
cân = momen
[tex]mg.\frac{AB}{2}.cos\alpha =AB.T.cos\alpha[/tex]
=> T
chiếu trục thẳng đứng
[tex]N-mg+T=0[/tex]
=> N
cân bằng momen tâm B
[tex]N.ABcos\alpha =mg.\frac{AB}{2}.cos\alpha +Fms.AB.sin\alpha[/tex]
thay Fms =u.N
thay N vừa tính giải đc anpha
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi

Vũ Diệp Linh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
39
14
21
Thanh Hóa
...
View attachment 70289
khi nó bắt đầu trượt thì Fms=uN
chọn tâm quay tại A khử lực cho dễ
cân = momen
[tex]mg.\frac{AB}{2}.cos\alpha =AB.T.cos\alpha[/tex]
=> T
chiếu trục thẳng đứng
[tex]N-mg+T=0[/tex]
=> N
cân bằng momen tâm B
[tex]N.ABcos\alpha =mg.\frac{AB}{2}.cos\alpha +Fms.AB.sin\alpha[/tex]
thay Fms =u.N
thay N vừa tính giải đc anpha
bạn tính sai rồi nếu vẽ hình như bạn thì góc bằng 90 à , bạn tính nhầm sang góc tạo bởi AB và sàn rồi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
thông cảm nha hình hơi xấu
lm cx tương tự thôi bạn xét lúc [tex]Fms=\mu N[/tex]
vật bắt đầu trượt
góc cần tìm là anpha
cân = momen
thông cảm hình cx hơi xấu
upload_2018-8-4_19-32-14.png
[tex]mg.\frac{AB}{2}.cos45=T.AB.sin(\alpha -45)[/tex]
=> T
chiếu f thẳng đứng
[tex]Tsin\alpha +N-mg=0[/tex]
=> N
phương ngang
[tex]Tcos\alpha =-Fms[/tex] ( chiếu theo hình vẽ nên sẽ âm )
thay [tex]Fms=\mu N[/tex]
N có T có thay vào giải anpha
 
Top Bottom