Hóa 11 Tính hiệu suất

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Một hỗn hợp khí a gồm N2 và H2 có tỉ lệ 1:3 (đktc) có thể tích 5,6l. Sau khi đun nóng thu được 0,42l NH3. Tính hiệu suất của phản ứng.

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
Ban đầu : [tex]V_{N_{2}}=1,4l[/tex] ; [tex]V_{H_{2}}=4,2l[/tex]
Sau phản ứng : [tex]V_{NH_{3}}=0,42l[/tex] -> [tex]V_{N_{2(pu)}}=0,21l[/tex]
-> H=100%. V(N2(pư))/V(N2(ban đầu)) =100%.0,21/1,4=15%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Một hỗn hợp khí a gồm N2 và H2 có tỉ lệ 1:3 (đktc) có thể tích 5,6l. Sau khi đun nóng thu được 0,42l NH3. Tính hiệu suất của phản ứng.

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
Gọi mol của N2 và H2 trong A là a,b (mol)
Theo đề bài ta có :
[tex]\left\{\begin{matrix} b=3a & \\ a + b = \dfrac{5,6}{22,4}=0,25 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow a = 0,0625 ; b = 0,1875 [/tex]

[tex]N_2 + 3H_2 \rightarrow 2NH_3[/tex]

So sánh : [tex]\dfrac{n_{N_2}}{1}=0,0625 = \dfrac{n_{H_2}}{3}=0,0625 [/tex]

=> Hiệu suất có thể tính theo N2 và H2

[tex]n_{NH_3}=\dfrac{0,42}{22,4}=0,01875(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{N_2}(pứ)=\dfrac{1}{2}n_{NH_3}=0,009375(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow H = \dfrac{0,009375}{0,0625}=15[/tex]%
 

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Ban đầu : [tex]V_{N_{2}}=1,4l[/tex] ; [tex]V_{H_{2}}=4,2l[/tex]
Sau phản ứng : [tex]V_{NH_{3}}=0,42l[/tex] -> [tex]V_{N_{2(pu)}}=0,21l[/tex]
-> H=100%. V(N2(pư))/V(N2(ban đầu)) =100%.0,21/1,4=15%
sao bạn tính được V của N2 và V của H2 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Top Bottom