Vật lí 8 Tính hiệu suất

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
26
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đưa một vật có khối lượng 200KG lên độ cao 10m người ta dùng một trong hai cách sau :
a) Dùng hệ thống một ròng rọc cố định , một ròng rọc động . Lúc này lực kéo dây để năng vật lên là F1=1200N. Hãy tính :
- Hiệu suất của hệ thống ;
- Khối lượng của ròng rọc động , biết hao phí để nâng ròng rọc bằng 1/4 hao phí tổng cộng do ma sát
b) Dùng mặt phẳng nghiêng dài l = 12m . Lực kéo lúc này là F2 = 1900N . Tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng , hiệu suất của cơ hệ
 

Tiểu Bát

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2021
8
2
6
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Thị Lựu
1a. Hiệu suất của hệ thống
Công nâng vật lên 10 mét là: Ai= P.h =10.m.h = 20000J
Dùng ròng rọc động lợi bao nhiêu lần về lực thì lại thiệt bấy nhiêu lần về đường đi, nên khi nâng vật 1 đoạn h thì kéo dây một đoạn s = 2h. Do đó công phải dùng là:
Atp=F1.s=F1.2h=1200.2.10 = 24000J
Hiệu suất của hệ thống là: H = = 83,33%
1b. Khối lượng của ròng rọc.
Công hao phí: Ahp=Atp-A1= 4000J
Gọi Ar là công hao phí do nâng ròng rọc động, Ams là công thắng ma sát
Theo đề bài ta có: Ar = Ams => Ams = 4Ar
Mà Ar + Ams = 4000 => 5Ar=4000
=> Ar==800J => 10.mr.h = 800 => mr=8kg
2.Lực ma sát – hiệu suất của cơ hệ.
Công toàn phần dùng để kéo vật:
A’tp=F2.l =1900.12=22800J
Công hao phí do ma sát: A’hp=A’tp – A1 =22800-20000=2800J
Vậy lực ma sát: Fms= == 233,33N
Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng: H2==87,72%
 
Top Bottom