Tính hiệu suất

J

junior1102

Khi thực hiện phản ứng nhiệt phân metan điều chế axetilen thu được hh X gồm axetilen,hidro và metan chua phản ứng hết.Tỉ khối của X so với hidro =4,4.Tính hiệu suất phản ứng


Gọi số mol CH4 ban đầu là x ,số mol CH4 phản ứng là y ,ta có :

2CH4 ----->C2H2 + 3H2
y ---------> 0,5y --->1,5y

Vậy ,sau phản ứng có (x-y) mol CH4 dư , 0,5y mol C2H2 tạo thành ,và 1,5y mol H2 .

Tỉ khối của hỗn hợp so với H2 = 4,4 nên ta có :

16(x-y) + 13y + 3y = 4,4 .(x-y + 0,5y + 1,5y).2

<=> 16x = 8,8x + 8,8y -> 7,2x = 8,8y -> y/x = 7,2/8,8 = 81,8% là hiệu suất phản ứng .

p/s : một số bạn sẽ mắc sai lầm khi loại H2 khỏi hỗn hợp X khi tính tỉ khối của X so với H2.
 
Top Bottom