Hóa 11 Tính hiệu suất và m

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nguyên tố N2 và H2 có tỉ khối đối với H2 là 4. Cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng, người ta được một hỗn hợp mới có tỉ khối đối vs H2 = 6,5. TÍnh hiệu suất N2 chuyển thành NH3.
2. Một hỗn hợp đồng thể tích N2 và H2 được cho qua bột sắt nung nóng thì có 20% N2 tham gia phản ứng. Hãy xác định thành phần % theo thể tích các khí trong hỗn hợp tạo thành.
3. Cho m gam hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với HCl (có dư) thu được 5,6 lít khí (đktc). Nếu cho hỗn hợp trên vào HNO3 loãng (có dư) thì thu được 8,4 dm^3 khí NO (đktc). Tính m và TP % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
GIÚP MÌNH VỚI!! MÌNH ĐANG CẦN GẤP!! THANKS
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. Nguyên tố N2 và H2 có tỉ khối đối với H2 là 4. Cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng, người ta được một hỗn hợp mới có tỉ khối đối vs H2 = 6,5. TÍnh hiệu suất N2 chuyển thành NH3.
Áp dụng sơ đồ đường chéo:
nN2-28---------------6
---------------8
nH2--2--------------20
--> nN2/nH2 = 6/20 = 3/10
G/s nN2 = 3 mol
--> nH2 = 10 mol
Gọi số mol N2 tham gia pư là a
N2 + 3H2 --> 2NH3
-a------3a---------2a
Ta có: mX = mY
--> mY = 104 --> nY = 3 - a + 10 - 3a + 2a = 8
--> 13 - 2a = 8 --> a = 2,5
--> H = 2,5/3.100% = 83,33%
2. Một hỗn hợp đồng thể tích N2 và H2 được cho qua bột sắt nung nóng thì có 20% N2 tham gia phản ứng. Hãy xác định thành phần % theo thể tích các khí trong hỗn hợp tạo thành.
G/s nN2 = nH2 = 1
--> nN2 pư = 0,2
N2 + 3H2 --> 2NH3
0,2---0,6---------0,4
Sau pư còn 0,8 mol N2 và 0,4 mol H2
--> %V
3. Cho m gam hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với HCl (có dư) thu được 5,6 lít khí (đktc). Nếu cho hỗn hợp trên vào HNO3 loãng (có dư) thì thu được 8,4 dm^3 khí NO (đktc). Tính m và TP % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
nH2 = 0,25
--> nFe = 0,25
nNO = 0,375
Bảo toàn e --> 0,25.3 + nCu.2 = 0,375.3 --> nCu = 0,1875
 
Last edited:

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
Áp dụng sơ đồ đường chéo:
nN2-28---------------6
---------------8
nH2--2--------------20
--> nN2/nH2 = 6/20 = 3/5
G/s nN2 = 3 mol
--> nH2 = 5 mol
Gọi số mol N2 tham gia pư là a
N2 + 3H2 --> 2NH3
-a------3a---------2a
Ta có: mX = mY
--> mY = 38 --> nY = 3 - a + 5 - 3a + 2a = 3
--> 8 - 2a = 3 --> a = 2,5
--> H = 2,5/3.100% = 83,33%

G/s nN2 = nH2 = 1
--> nN2 pư = 0,2
N2 + 3H2 --> 2NH3
0,2---0,6---------0,4
Sau pư còn 0,8 mol N2 và 0,4 mol H2
--> %V

nH2 = 0,25
--> nFe = 0,25
nNO = 0,375
Bảo toàn e --> 0,25.3 + nCu.2 = 0,375.3 --> nCu = 0,1875
6/20=3/5?? Sao bạn
 
Top Bottom