Hóa 8 Tính hiệu suất tạp chất & thành phần %:

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,7g hỗn hợp khí gồm CH4 & C4H10. Sau khi P-Ứ kết thúc, thu được 5,6l khí CO2 và m gam H2O. Hãy tính:
aaa/ Thành phần % khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu:

bbb/ Giá trị m gam H2O thu được sau P-Ứ:
 
Last edited:

Mira Chan

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2020
187
86
46
20
Bình Định
THCS Bồng Sơn
a) CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O (1)
a <-- a --> 2a
2C4H10 +13O2 --> 8CO2 +10H2O (2)
b/4 <-- b --> 5b/4
Gọi nCO2(1)=a, nCO2(2)=b
nCO2= 5,6/22,4=0,25(mol)
Ta có: 16a+14,5b=3,7
a+b=0,25
=>a=0,05;b=0,2
=>mCH4= 16.0,05=0.8(g)
=>%mCH4=0,8/3,7=21,6%
=>%mC4H10=100%-21,6%=78,4%
b)mH2O=(2a+5b/4)18=(0,05.2+5.0,2/4)18=6,3(g)
 

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
a) CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O (1)
a <-- a --> 2a
2C4H10 +13O2 --> 8CO2 +10H2O (2)
b/4 <-- b --> 5b/4
Gọi nCO2(1)=a, nCO2(2)=b
nCO2= 5,6/22,4=0,25(mol)
Ta có: 16a+14,5b=3,7
a+b=0,25
=>a=0,05;b=0,2
=>mCH4= 16.0,05=0.8(g)
=>%mCH4=0,8/3,7=21,6%
=>%mC4H10=100%-21,6%=78,4%
b)mH2O=(2a+5b/4)18=(0,05.2+5.0,2/4)18=6,3(g)
2a vs 5b/4 là đặt ở đâu vậy bn?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Đốt cháy hoàn toàn 3,7g hỗn hợp khí gồm CH4 & C4H10. Sau khi P-Ứ kết thúc, thu được 5,6l khí CO2 và m gam H2O. Hãy tính:
aaa/ Thành phần % khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu:

bbb/ Giá trị m gam H2O thu được sau P-Ứ:

CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O (1)
a ----------------------a --------2a
C4H10 + 6,5O2 --> 4 CO2 +5 H2O (2)
b------------------------------4b -------5b
nCO2= a + 4b = 5,6/22,4=0,25(mol)
=>a = 0,05 và b = 0,05
=>mCH4= 16*0,05 = 0,8 (g)
=>%mCH4= 0,8/3,7= 21,62%
=>%mC4H10 =78,4%
b)mol H2O = 2a + 5b = 0,35
=> mH2O = 18*0,35 =6,3(g)
 
Top Bottom