Hóa 11 tính hiệu suất phản ứng

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

giúp mình bài này với ạ​

LLunaaPTPU: [imath]N_2 + 3H_2 -> 2NH_3[/imath]
BĐ: 0,15...........0,45
PƯ: x...................3x ->........ 2x
CB: (0,15-x)........(0,45-3x)->2x
Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm: [imath]N_2[/imath] (0,15-x)mol ; [imath]H_2[/imath] (0,45-3x)mol ; [imath]NH_3[/imath] (2x)mol
Ta có: (0,15-x) + (0,45-3x) + (2x)=0,4
=> x= 0,1
=> H% theo [imath]N_2[/imath]= [imath]\dfrac{0,1}{0,15}[/imath].100%
Note: đặt ẩn theo chất sẽ phản ứng hết nếu xảy ra phản ứng hoàn toàn nha.
VD1: như phản ứng ở trên, nếu xảy ra phản ứng hoàn toàn thì cả 2 chất [imath]N_2[/imath] và [imath]H_2[/imath] đều hết nên đặt ẩn theo chất nào cũng được
VD2: 0,2 mol [imath]N_2[/imath] và 0,3 mol [imath]H_2[/imath] nếu xảy ra phản ứng hoàn toàn thì [imath]N_2[/imath] dư và [imath]H_2[/imath] hết => đặt ẩn theo [imath]H_2[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm lý thuyết và BT có giải tương tự tại đây nhé : Hiệu suất phản ứng
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom